Apple trừng phạt đối tác vì để xảy ra bạo loạn tại nhà máy lắp ráp iPhone

19:04 | 21/12/2020

|
Hãng công nghệ Đài Loan Wistron đã bị Apple trừng phạt sau khi để xảy ra vụ bạo loạn tại nhà máy lắp ráp iPhone đặt tại Ấn Độ vào ngày 12/12 vừa qua.

Một vụ bạo loạn, với sự tham gia của 2.000 công nhân, tại nhà máy của Wistron đặt ở khu công nghiệp Narsapuraa (bangKarnatakaa, Ấn Độ), khiến nhiều cơ sở vật chất bị phá hoại và hơn 20.000 chiếc iPhone bị lấy cắp. Đây là nhà máy được sử dụng để lắp ráp iPhone cung cấp cho thị trường Ấn Độ.

Apple trừng phạt đối tác vì để xảy ra bạo loạn tại nhà máy lắp ráp iPhone - 1
Một chiếc xe ô tô bị đốt cháy trong vụ bạo loạn tại nhà máy lắp ráp iPhone ngày 12/12 vừa qua

Nguyên do của vụ bạo loạn bắt nguồn từ việc Wistron đã cắt giảm, thậm chí là nợ lương của nhiều công nhân đang làm việc tại nhà máy. Ban đầu, Wistron đã phủ nhận thông tin này và cho biết vẫn trả lương đầy đủ cho người lao động. Tuy nhiên, sau cuộc điều tra của chính quyền địa phương, Wistron đã phải thừa nhận những vi phạm luật lao động của mình.

Theo kết quả điều tra sơ bộ của cơ quan chức năng Ấn Độ, không chỉ cắt giảm và nợ lương công nhân, Wistron còn buộc một số công nhân phải làm việc thêm giờ với mức lương thấp. Cuộc điều tra cũng cho thấy 8.500 trong tổng số 10.500 công nhân đang làm việc tại nhà máy là các công nhân thời vụ, được cung cấp bởi các công ty dịch vụ cung cấp nhân công, thay vì là nhân viên toàn thời gian.

Sau khi sự việc xảy ra, Apple đã đưa Wistron vào danh sách các công ty "bị kiểm soát", có nghĩa là Wistron sẽ không nhận được thêm bất kỳ hợp đồng nào mới từ Apple cho đến khi giải quyết xong các vấn đề về vi phạm luật lao động tại nhà máy của mình.

Wistron mới đây đã phải đưa ra lời xin lỗi về sự việc xảy ra, đồng thời cho biết "đang nâng cao các quy trình của mình để tái cấu trúc nhà máy để đảm bảo không xảy ra vụ việc tương tự trong tương lai". Wistron cũng đã sa thải Phó giám đốc kinh doanh tại Ấn Độ sau khi sự việc xảy ra.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 trong vòng 2 tháng, các đối tác của Apple bị phát hiện vi phạm luật lao động. Vào tháng 11 vừa qua, hãng công nghệ Đài Loan Pegatron, đối tác lắp ráp nhiều sản phẩm của Apple, bị phát hiện thuê sinh viên để làm việc cho các nhà máy của mình đặt tại Trung Quốc, sau đó đã làm giả giấy tờ để che đậy cho hành vi sai trái của mình.

Apple có một quy trình phê duyệt nghiêm ngặt cho việc thuê sinh viên làm việc tại công ty, bao gồm cả các đối tác của Apple, do vậy, hành động của Pegatron là vi phạm chính sách của Apple. Sau khi sự việc bị phát hiện, Pegatron cũng đã bị Apple đưa vào danh sách "giám sát", không được nhận thêm các hợp đồng mới từ Apple.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu