Ăn mặn sinh bệnh

15:15 | 18/07/2018

346 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mức tiêu thụ muối trung bình của mỗi người chỉ dưới 5g/ngày. Nhưng ở Việt Nam mức tiêu thụ muối trung bình là 9,4g/ngày/người. Như vậy gần gấp đôi mức khuyến cáo.     

Ăn muối gấp đôi so với khuyến cáo

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, cứ 10 người chết thì có 7 người chết do các bệnh không lây nhiễm. Như năm 2012 Việt Nam có 520 nghìn ca tử vong trong đó tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% (179 nghìn ca); có 43% ca tử vong trước 70 tuổi; gánh nặng bệnh tật do bệnh không lây nhiễm chiếm 66% tổng gánh nặng. Có thể nói các bệnh không lây nhiễm là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam.

an man sinh benh
Người Việt ăn nhiều muối quá mức cho phép

Cũng theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh tim mạch là bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất ở Việt Nam, là “thủ phạm” gây chết người số 1, chịu trách nhiệm cho trên 30% số ca tử vong trên toàn quốc. Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai nguyên nhân quan trọng của bệnh tim mạch. Các yếu tố và hành vi nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm gồm: hút thuốc, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, thiếu vận động thể lực, căng thẳng thường xuyên. Đặc biệt, tiêu thụ quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ rất quan trọng đối với tăng huyết áp và đái tháo đường. Theo báo cáo Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015, mức tiêu thụ muối hằng ngày ở nam là 10,5g/ngày; ở nữ là 8,3g/ngày/người, trung bình của người Việt Nam là 9,4g, gần gấp đôi mức khuyến cáo của WHO.

Liên quan đến bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường, TS Trương Đình Bắc dẫn báo cáo Điều tra quốc gia yếu tố nguy cơ bệnh không lây nhiễm năm 2015 cho thấy, cứ 5 người trưởng thành thì có một người mắc tăng huyết áp và cứ trong 25 người thì có 1 người bị bệnh đái tháo đường. Trong khi đó tỷ lệ người mắc bệnh được phát hiện sớm và quản lý điều trị ở cộng đồng còn rất thấp. Có khoảng 60% người mắc tăng huyết áp và 70% người đái tháo đường chưa được phát hiện bệnh, chỉ có khoảng 14% bệnh nhân tăng huyết áp, 29% bệnh nhân đái tháo đường hiện đang được điều trị và gần 30% người có nguy cơ tim mạch được quản lý, điều trị dự phòng.

Phải nâng cao nhận thức về giảm ăn muối

Trước tình hình trên, dự án “Tăng cường quản lý tăng huyết áp, đái tháo đường tại trạm y tế xã và truyền thông giảm ăn muối” của Bộ Y tế đã được triển khai nhằm điều trị (bệnh nhân chuyển từ tuyến trên về), tư vấn, truyền thông nâng cao hiểu biết và thay đổi hành vi của người dân, đặc biệt là thói quen sử dụng lượng lớn muối trong khẩu phần ăn hằng ngày. Quỹ Resolve và WHO sẽ hỗ trợ cho dự án này trước hết tại 11 tỉnh, sau sẽ mở rộng thêm 10 tỉnh nữa.

an man sinh benh
Đo huyết áp cho người bệnh tại một bệnh viện

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nói: “Đối với chương trình giảm muối, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Resolve sẽ hỗ trợ để xây dựng các khuyến nghị về lượng muối tối đa trong một số thực phẩm chế biến sẵn và tổ chức chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về giảm ăn muối”.

Trong nhiều năm qua, WHO đã và đang hỗ trợ Việt Nam giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong do các bệnh không lây nhiễm. Đối với phòng, chống các bệnh tim mạch, gần đây WHO đã hỗ trợ Bộ Y tế xây dựng Kế hoạch quốc gia về truyền thông vận động giảm tiêu thụ muối giai đoạn 2018-2020 và Kế hoạch tăng cường thực hiện điều trị, quản lý tăng huyết áp và đái tháo đường theo nguyên lý y học gia đình tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn giai đoạn 2018-2020.

Nguyễn Anh