Chủ nhật 22/09/2019 00:31

AEON sẽ hỗ trợ xuất khẩu 1 tỷ USD hàng Việt sang Nhật Bản

16:50 | 13/06/2019

|
Tập đoàn AEON Nhật Bản cam kết, mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam sang Nhật Bản sẽ đạt 500 triệu USD vào năm 2020 và đến năm 2025 đạt 1 tỷ USD.    
aeon se ho tro tro xuat khau 1 ty usd hang viet sang nhat banBộ Công Thương thông tin về vụ tôm Minh Phú bị “tố” lẩn tránh thuế
aeon se ho tro tro xuat khau 1 ty usd hang viet sang nhat banHàng Việt bị nước ngoài nhái nhãn hiệu để xuất khẩu do chất lượng ngày càng cao
aeon se ho tro tro xuat khau 1 ty usd hang viet sang nhat banTrung Quốc tăng nhập khẩu cao su của Việt Nam

Theo thống kê của AEON, năm 2017 thông qua hệ thống của mình AEON đã xuất khẩu được gần 250 triệu USD hàng Việt sang Nhật Bản và tới đây, Tập đoàn AEON đã có kế hoạch nâng con số này lên thành 500 triệu USD vào năm 2020 và 1 tỷ USD vào năm 2025.

Hiện AEON có gần 2.700 nhà cung ứng hàng hóa tại Việt Nam, phục vụ cho việc bán hàng tại Việt Nam cũng như đưa hàng sang hệ thống bán lẻ của tập đoàn này tại Nhật Bản. Hiện có đến 70% hàng Việt Nam xuất khẩu là hàng dệt may.

aeon se ho tro tro xuat khau 1 ty usd hang viet sang nhat ban
Nhiều nông sản Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản

Cuối năm 2009, AEON đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Cuối năm 2011, tập đoàn này mở công ty tại TP HCM và kinh doanh 4 mảng: trung tâm mua sắm; trung tâm bách hóa tổng hợp, siêu thị; cửa hàng chuyên doanh và trang thương mại điện tử. Đến nay tập đoàn này đã có 2 trung tâm mua sắm tại TP HCM; một trung tâm tại Bình Dương và một trung tâm tại Hà Nội. Dự kiến, đến cuối năm nay AEON sẽ khai trương thêm một trung tâm tại Hà Đông (Hà Nội) và sẽ mở cửa một trung tâm khác tại Hải Phòng.

Vừa qua, tuần hàng Việt Nam quy mô lớn tại 40 điểm thuộc hệ thống phân phối toàn Nhật Bản của AEON được xem là sự kiện quảng bá lớn nhất của tập đoàn này đối với sản phẩm Việt Nam, trong nỗ lực hiện thực hóa cam kết 500 triệu USD vào năm 2020. Để tăng cường sức mua của người dân Nhật Bản, áp lực về chất lượng và độ an toàn của Tập đoàn AEON với các doanh nghiệp Việt càng được tăng lên.

Mục tiêu kim ngạch xuất khẩu hàng Việt Nam thông qua hệ thống của AEON đạt 1 tỷ USD vào năm 2025 là thách thức không nhỏ đối với Tập đoàn bán lẻ Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt phải cam kết cung cấp đủ số lượng và giá cả ổn định từ 3-5 năm cho các nhà bán lẻ Nhật Bản. Nhưng trước bối cảnh các chi phí sản xuất đầu vào như: giá nhân công, giá nguyên liệu, chi phí điện, xăng, dầu… tăng nhanh trong nước, áp lực giữ giá ổn định hàng Việt tại Nhật Bản là rất khó khăn.

Nguyễn Hưng

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • pvgas