Ả rập Xê út cho quân Mỹ đồn trú lần đầu sau 13 năm giữa căng thẳng Trung Đông

08:02 | 20/07/2019

|
Ả rập Xê út đã quyết định cho quân đội Mỹ tới đồn trú tại quốc gia này lần đầu tiên kể từ năm 2003 trong một nỗ lực nhằm tăng cường an ninh khu vực.
a rap xe ut cho quan my don tru lan dau sau 13 nam giua cang thang trung dong
Nhà vua Ả rập Xê út Salman bin Abdulaziz (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Ả rập Xê út SPA dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng nước này công bố thông tin trên. “Dựa vào mối quan hệ hợp tác giữa Ả rập Xê út và Mỹ, cũng như mong muốn của họ trong việc tăng cường mọi khả năng để gìn giữ an ninh và ổn định trong khu vực, Nhà vua Salman đã cho phép quân nhân Mỹ tới đồn trú”, thông báo cho hay.

Ả rập Xê út chưa cho quân Mỹ đồn trú kể từ năm 2003 tới nay khi Washington rút lực lượng sau cuộc chiến tranh Iraq. Mỹ hiện diện quân sự tại Ả rập Xê út trong 12 năm, bắt đầu từ Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991.

Vào thời kỳ cuộc chiến leo thang, khoảng 200 máy bay chiến đấu Mỹ đóng quân ở căn cứ không quân Prince Sultan cách thủ đô Riyadh 80 km về phía nam và thực hiện khoảng 2.700 nhiệm vụ mỗi ngày, theo AFP.

Sputnik dẫn thông báo ngày 19/7 của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho hay Lầu Năm Góc đã quyết định triển khai “quân nhân và nguồn lực” tới Ả rập Xê út.

“Theo sự hợp tác và lời mời từ Ả rập Xê út, Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấp phép cho việc triển khai quân nhân Mỹ và các nguồn lực quân sự tới Ả rập Xê út. Động thái điều quân này nhằm gia tăng sự răn đe, và đảm bảo năng lực của Mỹ trong việc bảo vệ lực lượng và các lợi ích trong khu vực khỏi các mối đe dọa gia tăng. CENTCOM đang làm việc với chính quyền Ả rập Xê út để bàn về việc đặt các khí tài Mỹ ở những địa điểm phù hợp”, thông báo cho hay.

CNN ngày 18/7 đưa tin rằng Mỹ có thể sẽ công bố về việc triển khai quân nhân và khí tài ở Ả rập Xê út vào tuần tới.

Căng thẳng ở vùng Vịnh leo thang vào ngày 19/7 khi Iran tuyên bố họ đã bắt tàu chở dầu mang cờ Anh ở eo biển Hormuz. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố quân đội nước này đã bắn hạ máy bay không người lái của Iran với cáo buộc đe dọa tới tàu hải quân của Washington. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ thông tin này và nói rằng Mỹ có thể đã tự bắn rơi máy bay của chính họ.

Theo Dân trí

Trung Quốc làm giả từ bút bi, băng keo "Made in Viet Nam" tuồn vào Việt Nam
Tàu khảo sát Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam
Việt Nam đang bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình trên Biển Đông

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn