50 sản phẩm đạt giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam"

19:08 | 21/12/2020

|
Ngày 21/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo thông tin về Lễ công bố và trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020.
50 sản phẩm đạt giải thưởng
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu tại buổi họp báo

Phát biểu tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh: Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 là một hoạt động cụ thể triển khai Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 14/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam. Đây là Giải thưởng mang tầm quốc gia, lần đầu tiên được tổ chức để tôn vinh các sản phẩm công nghệ số do người Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, giải các bài toán Việt Nam, phục vụ công cuộc chuyển đổi số, phát triển kinh tế số quốc gia nhằm góp phần thực hiện sứ mệnh đưa Việt Nam trở thành một nước công nghiệp phát triển, nền kinh tế Việt Nam bứt phá, phát triển nhanh, bền vững, bao trùm với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có thu nhập cao vào năm 2045.

Năm 2020 là năm đầu tiên Bộ TT&TT tổ chức Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam”. Mục đích của Giải thưởng là nhằm thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ số nghiên cứu, sáng tạo các sản phẩm công nghệ số, giải các bài toán Việt Nam; tôn vinh các sản phẩm công nghệ số xuất sắc có giá trị thực tế góp phần phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, kiến tạo quốc gia số; tuyên truyền, phổ biến, thúc đẩy chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam; quảng bá cho các sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam tới đông đảo doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 có 5 hạng mục xét giải thưởng là: “Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam 2020” là: Giải thưởng “Nền tảng số xuất sắc”; Giải thưởng “Sản phẩm số xuất sắc”; Giải thưởng “Giải pháp số xuất sắc”; Giải thưởng “Thu hẹp khoảng cách số (Thành thị - Nông thôn, Người yếu thế, Hạn chế mặt trái của công nghệ số)”; Giải thưởng “Sản phẩm số tiềm năng”.

50 sản phẩm đạt giải thưởng
Toàn cảnh họp báo

Theo Ban Tổ chức, trong thời gian từ ngày ngày 10/8 đến hết ngày 20/10, Ban Tổ chức đã nhận được 239 hồ sơ đăng ký trực tuyến dự thi ở tất cả các hạng mục giải thưởng trên trang thông tin về Giải thưởng makeinvietnam.mic.gov.vn. Các doanh nghiệp đã đăng ký tham gia thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam, đã được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam. Bên cạnh đó, giải thưởng cũng thu hút sự tham gia của các trường đại học, viện nghiên cứu với nhiều ý tưởng độc đáo, sáng tạo, hữu ích. Các sản phẩm công nghệ số đa dạng ở nhiều lĩnh vực mà Nhà nước đang ưu tiên, khuyến khích như y tế, giáo dục.

Các sản phẩm tham dự giải thưởng đã được đánh giá theo 2 nhóm tiêu chí chung gồm: Thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và đã ứng dụng trong thực tế để giải các bài toán Việt Nam.

Hội đồng Chung khảo đã lựa chọn được Top 10 và giải Nhất, giải Nhì và giải Ba của 5 hạng mục Giải thưởng: Sản phẩm số xuất sắc, Giải pháp số xuất sắc, Nền tảng số xuất sắc, Thu hẹp khoảng cách số và Sản phẩm số tiềm năng.

Cụ thể, 50 sản phẩm lọt vào Top 10, đặc biệt là các sản phẩm đạt giải Nhất, Nhì và Ba là những sản phẩm, giải pháp, nền tảng xuất sắc, tiêu biểu, thể hiện năng lực của doanh nghiệp Việt và người Việt trong việc làm chủ về công nghệ, chủ động thiết kế, chế tạo các sản phẩm công nghệ số. Sự đa dạng của sản phẩm thể hiện từ phần mềm, phần cứng đến giải pháp, nền tảng dựa trên nhiều công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, block chain, OCR, AR/VR, công nghệ mở. Các sản phẩm này phản ảnh sự tích cực của doanh nghiệp công nghệ số tham gia giải quyết các bài toán của Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên của Chương trình chuyển đổi số quốc gia, một số sản phẩm đã vươn ra thị trường thế giới.

Lễ công bố và trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2020 sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn “Phát triển Doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam năm 2020” sẽ diễn ra vào ngày 23/12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

N.H

  • pvgas