4 ngày Tết, bức xạ của tia cực tím gây hại ở ngưỡng cao

15:09 | 12/02/2021

|
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, trong 4 ngày Tết (từ ngày 12-15/2), các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày ít thay đổi và đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Theo đó, ngày 12/2 (tức mùng 1 Tết Tân Sửu) chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày khu vực phía Bắc ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ Hà Nội ở mức trung bình. Khu vực Trung Bộ, Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao.

4 ngày Tết, bức xạ của tia cực tím gây hại ở ngưỡng cao
4 ngày Tết, bức xạ của tia cực tím gây hại ở ngưỡng cao (ảnh minh hoạ)

Dự báo 3 ngày tới từ ngày 13 đến 15/2, các tỉnh, thành phố thuộc Bắc Bộ chỉ số tia cực tím cực đại trong ngày ít thay đổi và đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại cao, ngoại trừ Hà Nội (ngày 15/2) có nguy cơ gây hại trung bình. Với các tỉnh, thành phố thuộc Trung Bộ, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao, riêng Đà Nẵng (ngày 14/2) và toàn miền ngày 15/2 có nguy cơ gây hại rất cao. Với các tỉnh, thành phố từ Nha Trang đến Cà Mau, phổ biến đều có nguy cơ gây hại rất cao, ngoại trừ Cần Thơ (ngày 14 và 15/2), Cà Mau (ngày 13 và 14/2) có nguy cơ gây hại cao. Bức xạ tia cực tím gây hại cao chủ yếu từ 10-14 giờ.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, có thể xuyên qua mây và các loại cửa kính, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Với thời tiết nắng nhiều và kéo dài nhiều giờ, người dân nên áp dụng các cách phòng tránh như mặc quần áo bảo hộ, dùng mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai; đeo kính râm bảo vệ mắt; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây, đặc biệt chú ý cẩn thận hơn trong khung giờ bức xạ tia cực tím gây hại cao nhất vào buổi trưa.

Thời tiết 5 ngày Tết Nguyên đán: Cả nước nắng ấm, ít mưaThời tiết 5 ngày Tết Nguyên đán: Cả nước nắng ấm, ít mưa
Tết Tân Sửu là một chuỗi ngày đẹp trời trên cả nướcTết Tân Sửu là một chuỗi ngày đẹp trời trên cả nước
Diễn biến thời tiết cả nước 3 ngày TếtDiễn biến thời tiết cả nước 3 ngày Tết

H.A

  • bidv-pay
  • yen-tu