Thứ hai 27/01/2020 23:45

22.000 người chết vì ung thư gan mỗi năm

11:00 | 30/07/2015

|
Hiện cả nước có hơn 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan.

Tiêm vắc xin bị tai biến sẽ được bồi thường

Tiêm vắc xin bị tai biến sẽ được bồi thường

Đó là nội dung dự thảo Nghị định về hoạt động tiêm chủng được Bộ Y tế đưa ra để lấy ý kiến với mức bồi thường cao nhất là gấp 30 lần mức lương cơ sở. 

Chưa có sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe y tế

Chưa có sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe y tế

(PetroTimes) - Theo thống kê từ Bộ Y tế, hiện nay, mức chi từ tiền túi hộ gia đình ở Việt Nam cho chăm sóc sức khỏe vẫn ở mức gần 50%, mặc dù đã có sự cải thiện. Tuy nhiên, như vậy vẫn là chưa có sự công bằng trong chăm sóc sức khỏe y tế.

Cần 100% bệnh viện tỉnh tham gia hệ thống vệ tinh

Cần 100% bệnh viện tỉnh tham gia hệ thống vệ tinh

(PetroTimes) - Đây là lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đối với tất cả các bệnh viện tuyến tỉnh tại Hội thảo Tăng cường đề án bệnh viện vệ tinh. Bởi đây là giải pháp được coi là hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại để giải quyết tình trạng quá tải.

Việt Nam là một trong 9 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỉ lệ nhiễm virus viêm gan cao.

Hiện, cả nước có hơn 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Chỉ tính riêng ung thư gan đã gây tử vong khoảng 22.000 người mỗi năm.

Trên thế giới, theo báo cáo của WHO, hàng năm có khoảng 500.000-700.000 người tử vong vì hậu quả của nhiễm virus viêm gan B như xơ gan và ung thư gan, các chuyên gia y tế ví bệnh viêm gan B và viêm gan C là hai “sát thủ thầm lặng”.

Điều trị bệnh nhân ung thư

Bệnh viêm gan B diễn biến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt, 90% trường hợp mắc viêm gan B không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tiến triển thành xơ gan, ung thư gan.

Tương tự, có đến 90% tỉ lệ người mắc viêm gan C cũng không có biểu hiện lâm sàng, chỉ có tế bào gan bị tổn thương âm thầm, trong đó có hơn 50% trường hợp sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư.

Dù không có triệu chứng, nhưng theo các chuyên gia y tế, chúng ta vẫn có thể phát hiện bệnh viêm gan B và C giai đoạn sớm để kịp thời điều trị bệnh, đó là khám sức khỏe định kỳ.

Nếu phát hiện nhiễm virus, bệnh nhân nên đến các cơ sở chuyên khoa tiêu hóa, gan, mật để được xác định chính xác thể bệnh và được tư vấn để có chế độ theo dõi và điều trị thuốc phù hợp, đúng thời điểm, tránh diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan.

Biện pháp tối ưu nhất phòng bệnh viêm gan B là tiêm vaccine cho trẻ ngay trong 24 giờ sau sinh.

Thời gian qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện đầu ngành, các nhà chuyên môn xây dựng phác đồ điều trị về viêm gan, trong đó có viêm gan C và viêm gan B. Hiện nay, các thuốc điều trị viêm gan B, C và các dạng viêm gan nói chung đã được bảo hiểm y tế thanh toán một phần.

Tuy nhiên, các trường hợp mắc bệnh viêm gan B, C thường phải điều trị lâu dài, kiên trì và tốn kém, do vậy Bộ Y tế khuyến cáo bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan B, C phải điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ và theo đúng phác đồ điều trị của Bộ Y tế.

Tú Anh

Năng lượng Mới

loading...