2024 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử

14:01 | 08/07/2024

725 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Ngày 8/7, cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của EU cho biết tháng trước là tháng 6 nóng nhất được ghi nhận, tiếp nối chuỗi nhiệt độ bất thường mà một số nhà khoa học cho biết sẽ đưa năm 2024 trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.
Trung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lụcTrung Quốc đang trải qua đợt nắng nóng kỷ lục
Biến đổi khí hậu có tác động lâu dài đến kinh tế của MỹBiến đổi khí hậu có tác động lâu dài đến kinh tế của Mỹ
2024 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử
Những người hành hương Hồi giáo tại Mina, Ả Rập Xê Út. Ảnh Reuters

Trong bản tin hằng tháng, Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh Châu Âu cho biết, kể từ tháng 6/2023 - 13 tháng liên tiếp - tháng nào cũng được xếp hạng là tháng nóng nhất hành tinh kể từ khi bắt đầu ghi chép, so với tháng tương ứng của những năm trước.

Dữ liệu mới nhất cho thấy năm 2024 có thể vượt qua năm 2023 để trở thành năm nóng nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép, sau khi biến đổi khí hậu do con người gây ra và hiện tượng thời tiết tự nhiên El Nino đều đẩy nhiệt độ lên mức cao kỷ lục từ đầu năm đến nay, một số nhà khoa học cho biết.

Zeke Hausfather, nhà khoa học nghiên cứu tại Berkeley Earth, cho biết: "Tôi ước tính rằng có khoảng 95% khả năng năm 2024 sẽ đánh bại năm 2023 để trở thành năm nóng nhất kể từ khi bắt đầu ghi chép nhiệt độ bề mặt toàn cầu vào giữa những năm 1800".

Biến đổi khí hậu đã gây ra những hậu quả thảm khốc trên toàn thế giới vào năm 2024.

Hơn 1.000 người đã tử vong vì nắng nóng trong cuộc hành hương Haj vào tháng trước. Số ca tử vong do nắng nóng kỷ lục ở New Dehli, nơi chịu đợt nắng nóng kéo dài chưa từng có.

Friederike Otto, nhà khoa học về khí hậu tại Viện Grantham thuộc Đại học Hoàng gia London, cho biết "khả năng cao" năm 2024 sẽ là năm nóng nhất được ghi nhận.

"El Nino là hiện tượng tự nhiên luôn xảy ra và sẽ biến mất. Chúng ta không thể ngăn chặn El Nino, nhưng chúng ta có thể ngừng đốt dầu, khí đốt và than", bà nói.

Hiện tượng El Nino tự nhiên làm nóng bề ​​mặt nước ở phía đông Thái Bình Dương, có xu hướng làm tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu.

Hiệu ứng đó đã lắng xuống trong những tháng gần đây, khi thế giới hiện đang ở trạng thái trung tính, trước khi hiện tượng La Nina lạnh hơn dự kiến ​​hình thành vào cuối năm nay.

Khí thải nhà kính từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu.

Bất chấp những lời hứa hạn chế tình trạng nóng lên toàn cầu, cho đến nay các quốc gia vẫn chưa thể cùng nhau cắt giảm lượng khí thải này, khiến nhiệt độ liên tục tăng cao trong nhiều thập kỷ.

Yến Anh

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan