174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc đạt Giải Sao Khuê 2022

15:53 | 24/04/2022

|
(PetroTimes) - 174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 có doanh thu 16.000 tỉ đồng, tương đương 696 triệu USD. 80% sản phẩm, giải pháp được trao giải thưởng sử dụng các công nghệ tiên phong như trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ chuỗi khối (Blockchain), tự động hóa quy trình bằng robot (RPA) trong đó có những sản phẩm, giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao cho đơn vị sử dụng.

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng Sao Khuê 2022.

174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc đạt Giải Sao Khuê 2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, chúng ta đã trải qua những thời khắc rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Trong thời khắc ấy giới công nghệ thông tin (CNTT) và truyền thông nước nhà đã có những đóng góp rất thiết thực, hiệu quả, mặc dù dịch bệnh khó khăn nhưng mặt khác cũng đã tạo ra cơ hội, sự thúc đẩy cho ngành CNTT.

Nhắc đến các mục tiêu phát triển đất nước, đưa Việt Nam vượt qua mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2025, đạt mức thu nhập trung bình cao vào năm 2030 và phấn đấu là nước có thu nhập cao vào năm 2045, Phó Thủ tướng lưu ý cái khó để thực hiện các mục tiêu này là phải vừa tăng trưởng nhanh vừa giữ môi trường.

“Chúng ta chỉ làm được việc đó bằng cách khác thường, không thể làm được bằng lối tư duy bình thường nên dứt khoát phải có đột phá. Để làm việc này, không riêng ngành CNTT và truyền thông mà tất cả mọi người đều phải đột phá, đều phải sáng tạo, tuy nhiên ngành CNTT là ngành đòi hỏi sự đổi mới nhiều nhất”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn các cá nhân, đơn vị tham gia Sao Khuê và các giải thưởng CNTT khác tiếp tục cùng nỗ lực thúc đẩy ngành CNTT phát triển. VINASA và tất cả các tổ chức, hiệp hội liên quan đến CNTT sẽ có một chương trình chung góp phần đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số quốc gia. Ngành công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) Việt Nam thời gian tới sẽ cần có những đóng góp ngày càng xứng đáng để Việt Nam phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc đạt Giải Sao Khuê 2022
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải thưởng cho Top 10 Sao Khuê

Theo Ban Tổ chức, Giải thưởng Sao Khuê trong 2 năm gần đây đã đặt sứ mệnh “Thúc đẩy nền tảng giải pháp số - Tiên phong phát triển các hệ sinh thái số” nhằm góp phần định hướng cộng đồng doanh nghiệp ICT Việt Nam sáng tạo, tiên phong theo tinh thần của những chủ trương này.

Được phát động ngày 20/1, Giải thưởng Sao Khuê 2022 tiếp tục đạt được “kỷ lục” mới với 314 đề cử từ 229 doanh nghiệp/đơn vị. Theo số liệu thống kê, 174 sản phẩm, dịch vụ, giải pháp được trao Giải có doanh thu 16.000 tỉ đồng, tương đương 696 triệu USD, cao hơn doanh thu của toàn ngành phần mềm năm 2008, đồng thời 80% sản phẩm, giải pháp được trao giải sử dụng các công nghệ tiên phong như AI, Blockchain, RPA trong đó có những sản phẩm, giải pháp đem lại hiệu quả kinh tế đặc biệt cao. 25 nền tảng số và 17 giải pháp thuộc nhóm công nghệ tiên phong cũng đã được trao Sao Khuê, trong đó có 01 nền tảng số và 01 giải pháp nhóm công nghệ tiên phong xuất sắc được trao Top 10 Sao Khuê 2022.

Tại sự kiện, nhóm lĩnh vực tài chính, ngân hàng có 17 giải pháp được trao Giải thưởng Sao Khuê 2022 trong đó có 10 đề cử lĩnh vực ngân hàng và 7 đề cử lĩnh vực tài chính. Theo báo cáo của Hội đồng đánh giá các sản phẩm thuộc lĩnh vực này được đầu tư rất lớn, bài bản, chất lượng giải pháp xuất sắc, đáp ứng tốt nhu cầu của người sử dụng, đem lại hiệu quả tài chính rất cao, tiết kiệm thời gian, nhân sự.

Top 10 là Hạng mục danh giá nhất của Giải thưởng Sao Khuê luôn được trông chờ nhất. Theo báo cáo, 10 sản phẩm, dịch vụ trải đều trong các lĩnh vực như chính phủ số, tài chính số, quản lý điều hành doanh nghiệp, quản lý bán hàng, giáo dục đào tạo, các nền tảng, các sản phẩm mới và các dịch vụ xuất khẩu phần mềm và chuyển đổi số.

Bên cạnh việc lựa chọn Giải thưởng Top 10 Sao Khuê, các đề cử xuất sắc nhất tại mỗi lĩnh vực được thống nhất bình chọn 5 sao. Có 19 giải pháp, dịch vụ công nghệ thông tin thuộc 6 nhóm lĩnh vực được trao Giải thưởng Sao Khuê 5 sao năm 2022.

174 nền tảng, dịch vụ, giải pháp số xuất sắc đạt Giải Sao Khuê 2022
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và Phó Chủ tịch VINASA Nguyễn Tử Quảng trao giải thưởng cho các doanh nghiệp

Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa cho biết: “Qua những con số ấn tượng của Sao Khuê 2022, có thể thấy rõ, các doanh nghiệp công nghệ Việt đã tiếp cận nhanh chóng các công nghệ mới, đồng thời có sự phân mảnh bài bản trong đầu tư, nghiên cứu các nền tảng, giải pháp tích hợp giữa các doanh nghiệp công nghệ. Những hệ sinh thái số đang dần được hình thành cho các ngành, các lĩnh vực, các thành phần của nền kinh tế, thể hiện sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ với Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông trong chiến lược phát triển Chính phủ số, Kinh tế số, Xã hội số, và xung kích cùng các tổ chức, doanh nghiệp trong chuyển đổi số”.

Giải thưởng Sao Khuê được tổ chức lần đầu vào năm 2003, trải qua 18 năm đã có 1.269 Giải thưởng, và thêm năm 2022 đã có 1.343 Sao Khuê xuất sắc được vinh danh. Các hoạt động truyền thông, kết nối của Giải thưởng Sao Khuê đã trở thành bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu CNTT Việt Nam, qua đó luôn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ các chủ trương chiến lược phát triển ngành CNTT thông tin nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung trong từng giai đoạn phát triển.

Hơn 2 thập kỷ xây dựng và phát triển, ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, từ con số 0 giờ đã xứng đáng trở thành một trong những nền kinh tế mũi nhọn của Việt Nam với: gần 300 nghìn lao động, doanh thu 2021 đạt hơn 13 tỷ USD, giải quyết rất nhiều các bài toán ứng dụng CNTT của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, luôn nằm trong top 10 các nước hấp dẫn nhất về gia công xuất khẩu phần mềm.

Phú Văn

Sớm hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số trong năm 2022Sớm hoàn thiện hồ sơ xây dựng Luật Công nghiệp công nghệ số trong năm 2022
Lập 8 ủy ban chuyên môn hợp lực thúc đẩy chuyển đổi sốLập 8 ủy ban chuyên môn hợp lực thúc đẩy chuyển đổi số
Tăng cường hiệu quả quản lý, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số sử dụng ngân sách nhà nướcTăng cường hiệu quả quản lý, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số sử dụng ngân sách nhà nước
Việt Nam nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6GViệt Nam nghiên cứu phát triển công nghệ thông tin di động 6G

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps