112 sản phẩm, dịch vụ CNTT đạt danh hiệu Sao Khuê 2020

08:48 | 17/05/2020

|
Ngày 16/5, Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã tổ chức công bố và trao danh hiệu Sao Khuê 2020. 112 sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) xuất sắc được trao giải.      
112 san pham dich vu cntt dat danh hieu sao khue 2020Sản phẩm ứng dụng AI, Robotic của BIDV đạt giải Sao Khuê 2019
112 san pham dich vu cntt dat danh hieu sao khue 202094 sản phẩm, dịch vụ CNTT đạt danh hiệu Sao Khuê 2019
112 san pham dich vu cntt dat danh hieu sao khue 2020Phần mềm Quản lý đầu tư xây dựng do EVN phát triển đạt giải Sao Khuê 2018

Năm nay, do tuân thủ các quy định về phòng ngừa lây lan dịch Covid-19, Sao Khuê 2020 được thể hiện với hình thức mới trên sân khấu ảo 3D, truyền hình trực tuyến.

Nhận thức những xu thế thời đại trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với khẩu hiệu: "Xung kích chuyển đổi số - Chia sẻ và Kết nối", danh hiệu Sao Khuê 2020 đã có nhiều đổi mới quan trọng, phù hợp với xu thế phát triển chung của ngành và thế giới, đồng thời chuẩn hóa hệ thống tiêu chí và quy trình tổ chức theo chuẩn của giải thưởng quốc tế. Cùng đó, slogan của chương trình từ "Ngời sáng trí tuệ Việt Nam" cũng được đổi thành "Vietnam ICT Excellence" để có thể dễ dàng lan tỏa hơn trên thị trường toàn cầu.

112 san pham dich vu cntt dat danh hieu sao khue 2020
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm trao danh hiệu Top 10 Sao Khuê 2020 cho đại diện sản phẩm “Hệ sinh thái Giáo dục thông minh Smart Education - vnEdu 4.0” của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Năm 2020, chương trình nhận được 186 đề cử đến từ 102 doanh nghiệp đăng ký tham gia, tăng 20% so với năm trước. Hội đồng chung tuyển họp ngày 21/3 đã quyết định công nhận danh hiệu Sao Khuê 2020 cho 112 sản phẩm, dịch vụ CNTT tiêu biểu, trong đó có 84 sản phẩm giải pháp và 28 dịch vụ, 24 đề cử sáng giá cũng đã được đề cử bình chọn top 10 danh hiệu Sao Khuê.

Theo số liệu thống kê, top 10 danh hiệu Sao Khuê năm nay thuộc 10 doanh nghiệp có tổng doanh thu 81.651 tỷ đồng, tương đương 3,47 tỷ USD, tổng nhân lực là 72.548 người. Riêng doanh số của 10 sản phẩm, giải pháp là 927 tỷ đồng tương đương gần 40 triệu USD. Cả 10 sản phẩm giải pháp đều ứng dụng các công nghệ mới của cách mạng công nghiệp 4.0, trong đó nhiều nhất là trí tuệ nhân tạo.

Phát biểu tại lễ trao Danh hiệu Sao Khuê 2020, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: “Bộ TT&TT đánh giá cao nỗ lực của VINASA và Ban tổ chức Sao Khuê 2020, dù phải triển khai trong giai đoạn khó khăn nhưng đã nhanh chóng chuyển đổi, áp dụng những hình thức mới, công nghệ hiện đại phù hợp với tình hình mà vẫn đảm bảo được hiệu quả chương trình. Đặc biệt, việc đưa những tiêu chí công nghệ 4.0 và bổ sung hạng mục chuyển đổi số vào hệ thống giải thưởng đã kịp thời cổ vũ mạnh mẽ, định hướng doanh nghiệp và thị trường tham gia đóng góp tích cực vào việc hiện thực hóa hiến lược “Make in Vietnam”, đóng góp vào tiến trình Chuyển đổi số quốc gia.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tin tưởng những sản phẩm - giải pháp đoạt Danh hiệu Sao Khuê 2020 sẽ tiếp tục được triển khai rộng rãi trong các tổ chức, doanh nghiệp, giúp các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế phát triển bứt phá.

Nhìn lại chặng đường 17 năm đồng hành cùng ngành CNtruyền thông Việt Nam, danh hiệu Sao Khuê đã vinh danh và trao cho 841 lượt sản phẩm, giải pháp phần mềm và dịch vụ CNTT xuất sắc. Đây được coi là bệ phóng hiệu quả cho các thương hiệu công nghệ Việt Nam, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào sản xuất hàng Việt, định hướng người sử dụng và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên cả nước.

Bên cạnh việc đánh giá, bình chọn và công nhận danh hiệu Sao Khuê để hỗ trợ và quảng bá cho các thương hiệu CNtruyền thông Việt Nam, một thông điệp mạnh mẽ được Ban tổ chức tiếp tục truyền tải đến cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chính là tinh thần xung kích chuyển đổi số - chia sẻ và kết nối.

Đại dịch Covid-19 đã gây nhiều thách thức cho tất cả các quốc gia trên toàn thế giới, tuy nhiên, cũng làm cho mọi người thấy rõ hơn sự cần thiết phải chuyển đổi số. Thời kỳ "hậu Covid-19 ", khi cả thế giới đang dần thay đổi sang trạng thái bình thường mới, việc thực hiện chuyển đổi số sẽ càng được đặc biệt chú trọng. Đây chính là một thị trường đầy tiềm năng mà các sản phẩm - dịch vụ Sao Khuê 2020 có thể nỗ lực khai phá, đối mặt cùng thách thức để có thể thu hoạch được những thành công mới.

Chủ tịch VINASA, Trưởng Ban tổ chức chương trình Danh hiệu Sao Khuê Trương Gia Bình cho biết: “Thông qua việc đánh giá danh hiệu, chúng tôi đã thấy sự chuyển mình mạnh mẽ của các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, khi có đến 80% các sản phẩm Sao Khuê 2020 đều phát triển và ứng dụng nền tảng công nghệ 4.0 như: Trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, IoT, Blockchain…, Chất lượng của các sản phẩm, giải pháp CNTT tham gia chương trình đã cao hơn trước rất nhiều. Nhiều sản phẩm, giải pháp, ứng dụng đã được đánh giá trong top đầu các ứng dụng về công nghệ mới xuất sắc của khu vực và thế giới”.

Sau lễ công bố và trao danh hiệu, chương trình sẽ tập trung vào công tác truyền thông, quảng bá các sản phẩm dịch vụ được công nhận danh hiệu Sao Khuê 2020 và danh hiệu top 10 Sao Khuê 2020 trong suốt năm trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Đặc biệt, các sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc được trao danh hiệu Sao Khuê sẽ được lựa chọn, đề cử tham gia Giải thưởng CNTT và Truyền thông khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APICTA) năm nay.

Danh sách top 10 danh hiệu Sao Khuê 2020:

1. Nền tảng tự động hóa quy trình nghiệp vụ (akaBot) của Công ty TNHH Phần mềm FPT;

2. Phần mềm quản lý điều hành thông minh cho nhà vận tải - An Vui của Công ty Cổ phần Công nghệ An Vui;

3. Bệnh án điện tử CLAS Healthcare của Công ty Cổ phần Infomed Việt Nam Cyber Callbot;

4. Nền tảng xây dựng tổng đài tự động Callbot cho doanh nghiệp Việt của Trung tâm Không gian mạng Viettel;

5. Nền tảng Trí tuệ Nhân tạo Toàn diện FPT.AI của Công ty Cổ phần FPT;

6. Phần mềm hóa đơn điện tử MeInvoice.vn của Công ty Cổ phần MISA;

7. SAVIS LGSP 2.0 - Giải pháp nền tảng chia sẻ, tích hợp dữ liệu của Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS;

8. Hệ sinh thái Giáo dục thông minh Smart Education - vnEdu 4.0 của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam;

9. Giải pháp giám sát bất thường trên máy trạm (VCS - aJiant) của Công ty An ninh mạng Viettel;

10. VietinBank iPay Mobile của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).

Phú Văn 

loading...