Xuất hiện thêm điểm nóng về tranh chấp dầu khí

11:15 | 15/06/2019

|
Trong khi khu vực vùng Vịnh đang nóng lên vì những vụ tấn công tàu chở dầu trên tuyến đường huyết mạch vận chuyển dầu mỏ của thế giới thì tại Nam Âu, 7 quốc gia ở đây vừa một lần nữa kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ "chấm dứt các hoạt động khoan thăm dò dầu khí bất hợp pháp" vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Cộng hòa Síp (EEZ).
xuat hien them diem nong ve tranh chap dau khi
Lãnh đạo 7 nước Nam Âu (Med7) họp thượng đỉnh tại Malta ngày 14/6

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng Ankara đã không đáp lại những lời kêu gọi liên tục từ EU khi lên án các hành động phi pháp của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực EEZ của Síp, tuyên bố chung của thượng đỉnh 7 nước Nam Âu (Med7) họp tại Malta ngày 14/6.

"Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng ngay các hành động phi pháp của mình, chúng tôi sẽ yêu cầu EU xem xét các biện pháp đáp trả thích hợp", tuyên bố chung nói thêm.

"EU sẽ không thể hiện bất kỳ sự nhượng bộ nào về vấn đề này”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói thêm sau hội nghị thượng đỉnh.

Kể từ đầu tháng 5/2019, EU đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chính quyền Ankara tuyên bố kế hoạch khoan thăm dò khí đốt cho đến tháng 9/2019 tại một khu vực mà Síp cho biết đã chồng lấn vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

"Thổ Nhĩ Kỳ đang vi phạm luật pháp quốc tế, đó là một cuộc xâm lược vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi. Tôi hài lòng với thông điệp mạnh mẽ của EU với Thổ Nhĩ Kỳ", Tổng thống Síp Nicos Anastasiades nói.

Cộng hòa Síp chỉ có chủ quyền với 2/3 lãnh thổ phía nam đất nước. Phần còn lại ở phía bắc đã bị Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng từ năm 1974.

Trong những năm gần đây, việc phát hiện ra các mỏ khí khổng lồ trong khu vực đã làm phát sinh những mâu thuẫn. Síp đã ký hợp đồng thăm dò với những tập đoàn như ENI của Ý, Total của Pháp hay ExxonMobil của Mỹ.

Nhưng Ankara phản đối bất kỳ hoạt động thăm dò và khai thác khí đốt nào không có sự tham gia của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp (TRNC). Đây là nước cộng hòa tự xưng đóng ở phía bắc đảo Síp và không được cộng đồng quốc tế công nhận.

xuat hien them diem nong ve tranh chap dau khiSíp đàm phán lại hợp đồng khai thác mỏ khí Aphrodite
xuat hien them diem nong ve tranh chap dau khiEU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng "chủ quyền" của Síp
xuat hien them diem nong ve tranh chap dau khiCăng thẳng về thăm dò khí đốt, Thổ Nhĩ Kỳ tập trận hải quân cực lớn
xuat hien them diem nong ve tranh chap dau khiEU cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ

Nh.Thạch

AFP

loading...