Thứ bảy 22/02/2020 07:39

Xử lý kẻ giả danh công an xin xe vi phạm như thế nào?

09:22 | 10/09/2019

|
Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi tàng trữ số hiệu CAND là vi phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự và sẽ bị xử lý... 
xu ly nhu the nao ke gia danh cong an xin xe vi phamHà Nội: Mạo danh công an xin xe vi phạm

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (VPLS Nguyễn Anh - Đoàn LSTP Hà Nội) cho biết, cá nhân nào có hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc để thực hiện hành vi trái pháp luật thì cấu thành tội phạm. Nếu hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc chỉ để khoe khoang hay mục đích nào khác không phải để thực hiện hành vi trái pháp luật thì không cấu thành tội phạm. 

Nếu hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc để gian dối chiếm đoạt tài sản thì sẽ cấu thành tội phạm tương ứng đó như tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

xu ly nhu the nao ke gia danh cong an xin xe vi pham
GLPX và số hiệu CAND giả của Tuấn.

Xét hành vi của đối tượng, đã tàng trữ số hiệu CAND là hành vi vi phạm pháp luật. Do đó cần thiết phải làm rõ nguồn gốc số hiệu CAND và mục đích sử dụng để làm căn cứ xử lý tương ứng theo quy định của pháp luật.

Nếu có căn cứ xác định đối tượng chỉ sử dụng số hiệu CAND để nhằm khoe khoang hay xin xỏ CSGT bỏ qua vi phạm như vụ việc này thì chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm. 

Tuy nhiên, hành vi tàng trữ số hiệu CAND là vi phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo Điều 19 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu dành riêng cho lực lượng CAND.

xu ly nhu the nao ke gia danh cong an xin xe vi pham
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Như đã đưa tin, khoảng 8h ngày 9/9, Tổ công tác Đội CSGT số 6 làm nhiệm vụ trên tuyến đường Phạm Văn Đồng. Tại đây, phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, nên ra hiệu lệnh dừng xe  kiểm tra.

Trong quá trình kiểm tra, lập biên bản nam thanh niên về lỗi vi phạm, Đào Minh Tuấn chạy đến, xưng là lãnh đạo một phòng nghiệp vụ của Công an TP Hà Nội và đưa ra một số hiệu CAND để xin tổ công tác bỏ qua lỗi vi phạm cho nam thanh niên nói trên.

Nghi vấn đối tượng không phải là cán bộ công an, Tổ công tác Đội CSGT số 6 đã tiến hành xác minh nhanh và phối hợp Công an phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm) giữ người này lại để làm rõ.

Tại cơ quan công an, Đào Minh Tuấn (34 tuổi, ở Chí Linh, Hải Dương) thừa nhận không phải là cán bộ Công an. Tuấn khai nhận, đã đặt mua “số hiệu giả” qua mạng của một người không quen biết, với số tiền là 300.000 đồng.

Điều 19 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:

1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi mua, bán hoặc đổi trái phép trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sản xuất trái phép hoặc làm giả trang phục, cấp hiệu, phù hiệu, số hiệu.

4. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 1, 2 và Khoản 3 Điều này.

Xuân Hinh

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
khong khi ha noi o muc rat xau

Không khí Hà Nội ở mức "rất xấu"

Nhiều điểm quan trắc cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) Hà Nội ở mức cảnh báo "rất xấu" vào sáng nay 21/2.