Xử lý đối tượng bỏ thuốc diệt cỏ vào bể nước sinh hoạt như thế nào?

12:08 | 27/07/2019

|
Nếu Cơ quan giám định trong tố tụng hình sự kết luận với mẫu nước nhiễm độc chất paraquat khi sử dụng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng thì đối tượng nào thực hiện hành vi đó sẽ bị xử lý về tội Giết người. 
xu ly doi tuong bo thuoc diet co vao be nuoc sinh hoat nhu the naoVụ bỏ thuốc sâu vào bể nước ở Phú Thọ: Mẫu nước dương tính với chất Paraquat
xu ly doi tuong bo thuoc diet co vao be nuoc sinh hoat nhu the naoĐã có kết quả xét nghiệm vụ nghi đầu độc bằng thuốc sâu ở Phú Thọ
xu ly doi tuong bo thuoc diet co vao be nuoc sinh hoat nhu the naoLời kể vụ nghi đầu độc cả nhà bằng thuốc sâu ở Phú Thọ

Ngày 25/7, Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã trả kết quả xét nghiệm mẫu nước trong bể của gia đình anh Đinh Đức Sơn, xã Cự Đồng, (huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Theo kết quả trả về, mẫu nước trong bể dương tính với chất Paraquat trong thuốc bảo vệ thực vật. Như vậy, đã có căn cứ để khẳng định nguồn nước của gia đình anh Sơn đã bị kẻ xấu bỏ thuốc diệt cỏ.

xu ly doi tuong bo thuoc diet co vao be nuoc sinh hoat nhu the nao
Luật sư Nguyễn Anh Thơm.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin phóng viên có được, cơ quan công an huyện Thanh Sơn đã mời người khả nghi lên làm việc tuy nhiên chưa đủ chứng cứ để đưa ra kết luận. Bên cạnh đó, vẫn đang chờ kết quả giám định mẫu nước đã gửi xuống Hà Nội để có thêm căn cứ, củng cố hồ sơ, phối hợp với công an tỉnh Phú Thọ làm sáng tỏ vụ việc.

Chia sẻ với phóng viên, anh Sơn cho biết, từ khi có kết quả xét nghiệm mẫu nước anh càng thêm lo lắng bởi vợ anh vẫn bị tức ngực, khó thở sau khi về nhà. Trong một vài ngày tới, anh Sơn sẽ đưa vợ đi kiểm tra lại tại bệnh viện.

Trước đó, gia đình anh Sơn luộc rau thì phát hiện rau đổi màu, kiểm tra bể nước thì phát hiện chai thuốc diệt cỏ trong bể nước. 3 người trong gia đình anh Sơn đã phải nhập viện ngay sau đó.

Người đàn ông 33 tuổi cũng cho biết, cách đây khoảng 4 tháng gia đình anh Sơn cũng đã phát hiện 2 gói thuốc bảo vệ thực vật trong bể nước khiến các con nhỏ bị ngộ độc.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh - Đoàn LSTP Hà Nội) đã có những phân tích dưới góc độ pháp lý như sau:

Kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy trong bể của gia đình anh Đinh Đức Sơn dương tính với chất Paraquat. Như vậy ban đầu thấy bể nước sinh hoạt của gia đình anh Sơn đã bị đối tượng đầu độc có thể do xuất phát mâu thuẫn cá nhân nên thù tức lén bỏ thuốc diệt cỏ vào bể nước.

xu ly doi tuong bo thuoc diet co vao be nuoc sinh hoat nhu the nao
Gia đình anh Sơn chưa yên ổn sau khi từ bệnh viện trở về.

Paraquat thuộc nhóm chất diệt cỏ tác dụng nhanh và không chọn lọc, có tác dụng ăn mòn, phá hủy các tế bào như phổi, thận, gan, tim… Dù thuốc diệt cỏ Paraquat thuộc loại thuốc diệt cỏ rẻ tiền, không ảnh hưởng đến môi trường nhưng đối với con người lại cực kỳ nguy hiểm. Chỉ cần uống phải 10 - 15ml paraquat có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Do vậy, tỉ lệ tử vong của ngộ độc paraquat rất cao, trung bình từ 70 - 90%.

Để có căn cứ xử lý đối tượng gây ra, Cơ quan điều tra cần trưng cầu giám định mẫu nước bị nhiễm độc chất paraquat có gây nguy hiểm đến tính mạng con người hay không.

xu ly doi tuong bo thuoc diet co vao be nuoc sinh hoat nhu the nao
Chai thuốc diệt cỏ trong bể nước nhà anh Sơn.

Trường hợp, nếu Cơ quan giám định trong tố tụng hình sự kết luận với mẫu nước nhiễm độc chất paraquat khi sử dụng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng thì đối tượng nào thực hiện hành vi đó sẽ bị xử lý về tội Giết người.

Xét hành vi của đối tượng, nếu chỉ do mâu thuẫn trong sinh hoạt mà bực tức trả thù lén bỏ thuốc diệt cỏ paraquat vào bể nước sinh hoạt của gia đình anh Sơn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm l, n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Trường hợp, nếu Cơ quan chuyên môn xác định mẫu nước nhiễm độc chất paraquat gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (không gây chết người) thì đối tượng có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho người khác được qui định tại Điều 134 BLHS.

Tỷ lệ tổn hại sức khỏe của những người trong gia đình anh Sơn (nếu có) sẽ là căn cứ xử lý đối tượng tương ứng theo quy định tại Điều 134 BLHS.

Nếu hậu quả chưa xảy ra do được phát hiện ngăn chặn và không ai bị tổn hại sức khỏe (không có tỷ lệ % tổn hại sức khỏe) thì không có căn cứ xử lý hình sự đối tượng.

Mặc dù hành vi của đối tượng chưa cấu thành tội phạm nhưng đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn nên cần thiết phải xử lý bằng biện pháp hành chính theo điểm e, khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi "Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác".

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

............................................

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

n) Có tính chất côn đồ;

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn