Xét xử phúc thẩm vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú

08:45 | 10/10/2019

|
Ngày hôm nay (10/10), TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp bản quyền giữa đạo diễn Việt Tú và công ty Tuần Châu.
hom nay 1010 phuc tham vu kien giua cong ty tuan chau va dao dien viet tuĐạo diễn Việt Tú tiếp tục ngồi "ghế nóng”

Nội dung phiên phúc thẩm tiếp tục phân xử về vụ kiện tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến vở thực cảnh “Thuở ấy xứ Đoài” (có tên gọi khác là “Ngày xưa”) giữa Công ty CP Tuần Châu Hà Nội (thuộc Tập đoàn Tuần Châu) và Công ty CP Đầu tư Tổng hợp Truyền thông DS (Công ty DS) do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc.

Hội đồng xét xử gồm 3 thẩm phán, do thẩm phán Nguyễn Huyền Cường làm chủ tọa phiên tòa. Phiên tòa được mở để xem xét nội dung kháng cáo của cả hai phía Công ty Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú.

hom nay 1010 phuc tham vu kien giua cong ty tuan chau va dao dien viet tu
Đạo diễn Việt Tú và luật sư của Công ty Tuần Châu tại phiên xử sơ thẩm.

Trước đó, vào tháng 3/2019, TAND TP Hà Nội đã mở phiên xử sơ thẩm và xác định vở diễn thực cảnh "Tinh hoa Bắc Bộ" là vở diễn phái sinh từ vở thực cảnh "Ngày xưa" - tác giả duy nhất là đạo diễn Việt Tú.

HĐXX phiên sơ thẩm cho rằng, Công ty Tuần Châu Hà Nội phải thanh toán cho Công ty DS số tiền lãi chậm thanh toán, tiền lãi phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng tương ứng với 10% doanh số bán vé, tổng cộng 660 triệu đồng. Không chấp nhận yêu cầu của Công ty DS khi đòi Công ty Tuần Châu Hà Nội bồi thường số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Kết thúc phiên sơ thẩm, cả Công ty Tuần Châu và Công ty DS đều làm đơn kháng cáo. Phía Công ty Tuần Châu đề nghị Tòa cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của Công ty Tuần Châu đối với Công ty DS; đồng thời đề nghị Tòa cấp phúc thẩm không chấp nhận nội dung bản án sơ thẩm tuyên kịch bản "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh của kịch bản "Ngày xưa" và phần tuyên Công ty Tuần Châu phải thanh toán tiền cho Công ty DS theo yêu cầu phản tố.

Phía Công ty DS kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm buộc Công ty Tuần Châu phải thực hiện một số điều kiện thì Công ty DS mới chuyển quyền sở hữu vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" cho Công ty Tuần Châu.

Ở một diễn biến khác, đạo diễn Hoàng Nhật Na - tổng đạo diễn, tác giả của vở "Tinh hoa Bắc Bộ" viết thư tay gửi đến TAND TP Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội bày tỏ sự bất ngờ vì Tòa tuyên tác phẩm của ông khi ông là tác giả, nhưng không được có mặt tại phiên tòa.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng quyền tác giả của ông bị xâm phạm khi phán quyết của Tòa về tác phẩm mà mình không có mặt. Trong vụ án này, ông là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.

Xuân Hinh