“Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”

22:11 | 22/09/2021

|
(PetroTimes) - Tiểu ban Truyền thông Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vừa ban hành kế hoạch truyền thông chống dịch Covid-19 từ ngày 23/9 đến ngày 30/9/2021 với thông điệp “Xét nghiệm là then chốt, vắc-xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”.

Theo Kế hoạch, các thông điệp cần truyền thông là tuyên truyền các chính sách phòng, chống dịch liên tục được điều chỉnh đúng hướng, phù hợp với diễn biến tình hình và điều kiện thực tế của nước ta; đặc biệt với việc lấy xã, phường, thị trấn làm “pháo đài”, người dân là chiến sĩ, là trung tâm phục vụ, là chủ thể phòng, chống dịch; đánh giá đúng nguy cơ dịch tễ để khoanh vùng phong tỏa, cách ly, giãn cách đến mức nhỏ nhất.

Chiến lược chống dịch lâu dài có 3 yếu tố: vắc xin, xét nghiệm và điều trị; các nỗ lực và giải pháp kiểm soát tốt dịch song song với phương án, kế hoạch khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội, đảm bảo an dân, an lòng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và kết quả của Đà Nẵng, Hà Nội, của quận 7 và huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh có mô hình hay, cách làm tốt trong công tác phòng, chống dịch.

Tăng cường các bài, chương trình phân tích kỹ, bình luận sâu, ý kiến chuyên gia về các thông điệp chống dịch quan trọng: Biến thể Delta vừa lây lan nhanh, lại vừa kéo dài; chu kỳ ủ bệnh giờ kéo dài hơn, 18 ngày, không còn là 14 ngày, nồng độ (tải lượng) virus hơn gấp 1.000 lần so với chủng ban đầu; khi mới nhiễm ít có biểu hiện, nhưng nếu chuyển từ nhẹ sang nặng lại xấu đi rất nhanh.

“Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”
Nỗ lực của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Do vậy, cần phân tích có cơ sở rằng xét nghiệm diện rộng là then chốt để biết dịch. Xét nghiệm thì phải nhanh hơn tốc độ lây lan của virus, để cách ly nhanh FO, nhanh chóng phân loại FO để chăm sóc, điều trị phù hợp, hiệu quả. Điều trị phải kịp thời, từ xa, từ sớm, từ ngay tại cơ sở, giảm mạnh các ca chuyển biến nặng, giảm tỷ lệ tử vong. Vắc xin là “căn cơ”, tỷ lệ tiêm vắc xin là yếu tố quyết định để “thích ứng an toàn có kiểm soát” trong trạng thái “bình thường mới”.

Tiếp tục truyền đi thông điệp “5K + vắc xin + xét nghiệm + ý thức người dân”. Nhiều địa phương hiện đang từng bước nới lỏng giãn cách, xác định “sống chung với Covid”, do đó, tăng cường khuyến cáo, nâng cao ý thức của người dân, khai báo y tế trung thực, không nên lơ là, chủ quan, xem nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng thời, giảm bớt lượng tin tức phản ánh không có chiều sâu về diễn biến dịch bệnh. Không đưa số liệu mà thiếu phân tích, thiếu kiểm chứng. Không loan tin, giật tít lệch lạc về những vấn đề còn đang được bàn bạc, chưa có kết luận cuối cùng...

“Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”
Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm tại quận Ba Đình, Hà Nội

Đối với hệ thống thông tin cơ sở chỉ đạo các hoạt động tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở nhưng không làm ảnh hưởng đến việc dạy - học trực tuyến. Tiếp tục thông tin cụ thể về kết quả đạt được, vấn đề phát sinh tình hình dịch trên địa bàn xã, phường, thị trấn cũng như các giải pháp cụ thể phòng, chống dịch đi kèm.

Tiếp tục thông tin về kế hoạch hỗ trợ người dân để bảo đảm nhu cầu khám chữa bệnh, an sinh, hỗ trợ, thiện nguyện giúp đỡ những người, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, kỹ năng tự phòng, chống dịch và bảo vệ cho mỗi người…

“Xét nghiệm là then chốt, vắc xin là căn cơ để thích ứng an toàn có kiểm soát”
Tiêm vắc xin cho người dân trên địa bàn TP Hà Nội

Về thông tin đối ngoại, cần tuyên truyền các chủ trương, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ một cách nhanh nhất, chính xác và kịp thời, đặc biệt là các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài; cung cấp thông tin đầy đủ để doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam có thể lên kế hoạch mở lại các hoạt động kinh doanh.

Tiếp tục theo dõi kinh nghiệm nước ngoài về phòng, chống dịch Covid-19 như thí điểm mở lại hoạt động du lịch; những chuyến bay với “hộ chiếu vắc xin…

Lan tỏa thông điệp Lan tỏa thông điệp "chống dịch tốt, giám sát hiệu quả, công nghệ thống nhất"
Đến năm 2030, 100% cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi sốĐến năm 2030, 100% cơ quan báo chí thực hiện chuyển đổi số
Bộ Thông tin và Truyền thông: Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phụ trách lĩnh vực báo chíBộ Thông tin và Truyền thông: Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn phụ trách lĩnh vực báo chí

X.H