Vụ nâng giá thiết bị từ 2 tỷ lên 12 tỷ đồng: “Ngã ngửa” khi biết giá thật?!

12:20 | 16/09/2020

|
Việc các bệnh viện ở Hà Tĩnh sắm 4 bộ máy giặt, máy sấy giá trị thực 2,09 tỷ đồng nhưng được nhà thầu nâng lên 12 tỷ, các chủ đầu tư đều cho rằng đã làm đúng quy trình và có đấu thầu rộng rãi.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí về quá trình đấu thầu các gói thiết bị, được biết, tháng 11/2018, sau khi có tờ trình của giám đốc 4 bệnh viện tuyến huyện (Hương Sơn, Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà) và báo cáo thẩm định và đề xuất của của Sở Tài chính, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định hỗ trợ kinh phí để mua sắm trang thiết bị máy giặt, máy sấy với mức 3,05 tỷ đồng/bệnh viện.

Sau khi được UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu, chủ đầu tư là các bệnh viện nói trên tổ chức mời thầu dưới hình thức đấu thầu rộng rãi.

vu nang gia thiet bi tu 2 ty len 12 ty dong nga ngua khi biet gia that
Công ty Cổ phần Đầu tư Trang thiết bị Y tế Hà Tĩnh là đơn vị trúng thầu, đã nâng khống giá trót lọt từ 2 tỷ đồng lên tới 12 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết quả chỉ duy nhất Công ty Cổ phần Đầu tư Trang thiết bị Y tế Hà Tĩnh (có trụ sở tại số 85 đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh) trúng thầu với mức giá 3 tỷ đồng/một bộ thiết bị máy giặt, máy sấy.

Danh mục hàng hóa gồm 1 máy giặt vắt, nhãn hiệu Model HSCW-ES35 và 1 máy sấy đồ vải nhãn hiệu Model HSCD-ES45, hãng sản xuất HS Cleantech, cùng xuất xứ từ Hàn Quốc.

Ông Nguyễn Đình Sơn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ cho biết, đơn vị đang sử dụng bộ máy giặt, máy sấy trên, giá mua là 3 tỷ đồng. Tuy nhiên, các hồ sơ liên quan đến việc mua thiết bị trên ông Sơn nói không nắm rõ vì quá trình mua bán diễn ra trước khi ông Sơn về công tác tại bệnh viện này.

“Hiện các hồ sơ liên quan phía công an đã thu giữ hết, còn các thiết bị thì vẫn hoạt động tốt phục vụ cho nhu cầu rất cần thiết của bệnh viện” - ông Sơn nói.

Còn ông Trần Văn Nhân, nguyên Giám đốc Bệnh viện huyện Đức Thọ cho hay, quy trình mua bộ thiết bị trên được đơn vị thực hiện đầy đủ, công khai đấu thầu rộng rãi trên mạng. Về giá thì thấy các công ty báo giá rồi đấu thầu chứ không nắm được thị trường bán là bao nhiêu.

Tưởng mua rẻ, "té ngửa" khi biết giá thật!

Sau khi cấp kinh phí cho 4 bệnh viện Hương Sơn, Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà với số tiền 12 tỷ mua sắm 4 bộ máy giặt, máy sấy, khoảng 9 tháng sau (tháng 8/2019), UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục hỗ trợ 2,7 tỷ đồng cho Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân để mua sắm trang thiết bị trên.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Viết Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân cho biết, theo kế hoạch ban đầu, UBND tỉnh cấp cho Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân (đơn vị trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Nghi Xuân) 2,7 tỷ đồng nhưng sau đó chỉ phê duyệt nguồn về 2,5 tỷ.

Khi đấu thầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Trang thiết bị Y tế Hà Tĩnh trúng với giá 2,65 tỷ đồng, nhưng do không đủ tiền nên Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân đã thương thảo và được giảm xuống còn 2,597 tỷ đồng. Hiện tại đã trả được 2,5 tỷ, còn 97 triệu đồng chưa có nguồn để trả.

Cũng theo ông Hùng, mọi quy trình từ xây dựng, báo cáo kế hoạch Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân đều thực hiện đầy đủ. Đến khi đấu thầu cũng công khai rộng rãi trên mạng nhưng không hiểu sao chỉ nhà thầu là Công ty Cổ phần Đầu tư Trang thiết bị Y tế Hà Tĩnh trúng.

vu nang gia thiet bi tu 2 ty len 12 ty dong nga ngua khi biet gia that
Bộ 2 máy giặt, sấy tại Bệnh viện đa khoa Nghi Xuân được mua với giá 2,597 tỷ đồng.

Về việc thẩm định gói thầu, theo ông Hùng, các bệnh viện đều hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn và Thẩm định giá Toàn Cầu có trụ sở tại Hà Nội.

“Mặc dù tỉnh chỉ cấp nguồn cho 2,5 tỷ đồng và còn phải nợ nhà thầu 97 triệu đồng nhưng khi mua được với giá trên chúng tôi rất mừng vì nghĩ rằng trước đó các đơn vị cũng mua một bộ thiết bị như thế mà đến 3 tỷ đồng, tức hơn chúng tôi 400 triệu đồng. Mua được rẻ hơn nhiều như vậy thật sự là quá mừng. Nhưng bây giờ khi nghe thông tin về giá thật của bộ thiết bị trên thì chúng tôi mới ngã ngửa” - ông Hùng nói.

Ông Hùng cũng cho hay, hiện mọi thủ tục liên quan đến việc mua bán bộ thiết bị máy giặt, máy sấy của đơn vị đang được Công an Hà Tĩnh thu giữ để điều tra làm rõ.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn