Thứ hai 16/09/2019 05:41

“Vũ khí bí mật” trong tàu ngầm mới của Nhật Bản

17:33 | 25/05/2019

|
Theo tạp chí quốc phòng The National Interest (Mỹ), các tàu ngầm của Nhật Bản đã được nâng cấp trang bị những loại pin đặc biệt có thể giúp chúng hoạt động trong thời gian lâu hơn.
vu khi bi mat trong tau ngam moi cua nhat ban
Một tàu ngầm của Nhật

The National Interest dẫn lời Sébastien Roblin, chuyên gia giải quyết xung đột, an ninh và lịch sử quân sự, cho biết tàu ngầm Oryu lớp Soryu của Nhật Bản đã được trang bị pin lithium-ion và các mô-đun chuyên dụng. Các mô-đun này giúp thời lượng sử dụng pin dài gấp đôi so với các phiên bản trước. Loại pin này còn có thể được sạc lại nhanh hơn nhiều, giúp tàu ngầm có thể đi được quãng đường gấp đôi bình thường trước khi phải trồi lên mặt nước để tiếp liệu. Nhưng chi phí của loại pin này cao hơn khoảng bảy lần so với các phiên bản trước.

Chuyên gia Roblin cũng chỉ ra rằng những cục pin trên tàu ngầm Oryu, được gọi là “Dragon Phoenix", có một cải tiến vượt bậc. Đây có thể được coi là "bình minh của một kỷ nguyên mới trong chiến tranh tàu ngầm". Đó là vật liệu lithium-ion, vốn được sử dụng trong sản xuất điện thoại thông minh và máy tính.

National Interest giải thích rằng các tàu ngầm luôn gặp phải vấn đề giữa tốc độ và tiếng ồn. Động cơ diesel và máy phát điện tạo ra nhiều tiếng ồn và để tránh bị kẻ thù phát hiện dễ dàng, các tàu ngầm chỉ được chạy bằng pin khi đó. Tuy nhiên, nếu tàu chạy ở tốc độ tối đa, pin sẽ hết trong một hoặc hai giờ.

Công nghệ được cải tiến bởi người Nhật cho phép sử dụng pin lithium-ion dài gấp đôi. Do đó, tàu ngầm sẽ hoạt động yên tĩnh trong thời gian dài hơn.

vu khi bi mat trong tau ngam moi cua nhat banNga chế tạo thành công bom chống tàu ngầm độc đáo
vu khi bi mat trong tau ngam moi cua nhat banNga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân bí mật
vu khi bi mat trong tau ngam moi cua nhat banTrung Quốc tính xây dựng hệ thống định vị tại Biển Đông

Nh.Thạch

AFP

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
quoc gia nao se cung opec cuu gia dau

Quốc gia nào sẽ cùng OPEC cứu giá dầu?

Việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu thực tế chỉ là một trong những điều kiện cần để có thể làm giảm nguồn cung ra thị trường...
  • pvgas