Vn-Index có thể vượt mốc 1000 điểm trong tháng 9 và tháng 10 này?

13:01 | 21/09/2019

|
Theo nhận định từ Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí (PSI), Vn-Index có thể vượt qua mốc 1000 điểm để tiến sát vùng 1100 điểm trong giai đoạn tháng 9 và tháng 10 năm nay.    
vn index co the vuot moc 1000 diem trong thang 9 va thang 10 nayNhóm cổ phiếu dầu khí dẫn dắt, VN-Index áp sát mốc 1.000 điểm
vn index co the vuot moc 1000 diem trong thang 9 va thang 10 nayPhiên 12/9: Nhóm cổ phiếu Dầu khí đồng loạt tăng điểm
vn index co the vuot moc 1000 diem trong thang 9 va thang 10 nayVN-Index sẽ đạt 1.100 điểm trong quý 4?

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang, bất ổn địa chính trị toàn cầu gia tăng, tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc là những nguyên nhân chính khiến thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới và Việt Nam biến động mạnh trong giai đoạn đầu năm 2019 đến nay.

TTCK Việt nam không nằm ngoài phạm vi ảnh hưởng của tác động tiêu cực đến từ thế giới. Vn-Index đã có giai đoạn điều chỉnh dài kể từ tháng 3 cho đến nay khi chưa thể vượt qua mốc kháng cự 1000 điểm. Chỉ số chứng khoán VN-Index đã có thời điểm điều chỉnh về dưới mốc 940 điểm đôi lúc khiến các nhà đầu tư lo lắng về chu kỳ điều chỉnh dài của thị trường, bóng ma “suy thoái kinh tế” của Mỹ và của 1 số nền kinh tế lớn đang đe dọa tăng trưởng. Lạm phát, tỷ giá có xu hướng gia tăng cũng khiến dòng tiền đầu tư toàn cầu rút dần ra khỏi các thị trường mới nổi trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn như chúng ta vẫn thường nói: ”TTCK xuống và lại lên” – Thị trường trải qua giai đoạn điều chỉnh thì cũng sẽ chuyển sang giai đoạn hồi phục và giai đoạn tăng điểm mạnh. Tháng 9 sẽ là tháng mà có nhiều yếu tố tích cực hỗ trợ TTCK tăng điểm và nhiều bất ngờ có thể diễn ra. Vn-Index có thể vượt qua mốc 1000 điểm để tiến sát vùng 1100 điểm trong giai đoạn tháng 9 và tháng 10 năm nay. Dự báo được đưa ra dựa vào các yếu tố sau:

vn index co the vuot moc 1000 diem trong thang 9 va thang 10 nay
Ảnh minh họa

Căng thẳng Mỹ -Trung hạ nhiệt

Chiến tranh thương mại Mỹ -Trung đã tác động tiêu cực đến thương mại toàn cầu kể từ năm 2018 đã phần nào gây khó khăn cho tăng trưởng kinh tế thế giới. Tuy nhiên thời gian qua, chính phủ 2 nước đã có những động thái nhượng bộ. Trung Quốc tuyên bố sẽ miễn thuế quan trả đũa đối với đậu tương và thịt lợn Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ lùi hai tuần kế hoạch áp thêm thuế 5% lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/10. Trung Quốc nối lại nhập khẩu đậu tương Mỹ và tạm miễn thuế quan trả đũa đối nhiều mặt hàng Mỹ. Đây có thể là thông tin tích cực hỗ trợ kinh tế thế giới và đặc biệt góp phần cải thiện tâm lý nhà đầu tư.

Làn sóng hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương – Chính sách tiền tệ nới lỏng

Kinh tế thế giới đang trong giai đoạn giảm tốc. Các tổ chức tài chính thế giới như IMF, WB lần lượt hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế lớn Mỹ - châu Âu – Nhật mặc dù vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố việc hạ lãi suất 0,25% trong kỳ họp mới đây để kích thích tăng trưởng, các ngân hàng trung ương châu Âu, Đức, Ấn Độ, Thái Lan và cả Việt Nam đã tuyên bố hạ lãi suất. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cũng đã đưa ra thông điệp hạ lãi suất điều hành xuống 0,25%. Đây có thể nói là thông tin tích cực hỗ trợ kinh tế đang gặp khó giai đoạn đầu năm trong bối cảnh nhiều nhóm ngành nghề có mức tăng trưởng giảm so với cùng kỳ năm 2018 như du lịch, dịch vụ, khai khoáng, sản xuất công nghiệp….

Việt Nam lọt vào top 20 môi trường đầu tư tốt nhất thế giới hiện nay

Theo số liệu báo cáo mới nhất từ U.S. News & World Report, báo cáo công bố xếp hạng các nền kinh tế tốt nhất để đầu tư trong năm 2019. Xếp hạng năm nay có sự khác biệt lớn với 3 trong số 5 nền kinh tế dẫn đầu danh sách thậm chí còn không được xếp hạng vào năm ngoái. Trong đó, Việt Nam vượt qua các nước láng giềng Đông Nam Á gồm Malaysia, Indonesia và Singapore để xếp thứ 8, tăng từ vị trí 23 của năm ngoái. Điều này có thể phản ánh qua số liệu đầu tư trực tiếp và gián tiếp tăng vọt vào Việt nam trong tháng 2 và tháng 5 giai đoạn đầu năm nay. Môi trường đầu tư hấp dẫn phần nào cũng khiến tâm lý lạc quan hơn trên TTCK.

Giai đoạn tháng 9 luôn thuận lợi cho TTCK so với giai đoạn tháng 6,7,8

Theo số liệu thống kê 10 năm trở lại đây, tháng 9 luôn là tháng mà có diễn biến giao dịch sôi động. Trong năm nay, ngay từ tuần 2 tháng 9, VN-Index đã hồi phục mạnh mẽ trở lại sát mốc 1000 điểm đã một lần nữa cho thấy tính chu kỳ của TTCK cũng có diễn biến thuận lợi/khó khăn theo từng tháng trong năm. Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện sau 1 thời gian dài thị trường điều chỉnh. Thị trường đón chờ thông tin kết quả kinh doanh quý III cũng như kế hoạch dự báo KQKD của cả năm. Nhiều doanh nghiệp niêm yết đã có kết quả kinh doanh vượt kế hoạch của cả năm sẽ thu hút dòng tiền tham gia. Đặc biệt hơn đó là kỳ Review danh mục các quỹ hoán đổi chỉ số ETFs 2 tuần cuối tháng 9 kèm theo kỳ vọng khối ngoại sẽ giải ngân tích cực hơn so với các giai đoạn trước đó.

Do vậy, TTCK hồi phục với nhiều khả năng bứt phá vượt mốc kháng cự mạnh 1000 điểm trong giai đoạn sắp tới. Kinh tế thế giới và Việt nam được kỳ vọng có nhiều khởi sắc hơn. Tâm lý nhà đầu tư được cải thiện và tháng 9 hứa hẹn là tháng đánh dấu cho 1 xu hướng tăng điểm mới của TTCK Việt Nam.

Minh Châu

  • pvp-ctcp