Việt Nam – Litva: Cơ hội hợp tác về công nghệ tài chính

05:00 | 03/11/2018

|
Ngày 2/11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Đại sứ quán Cộng hòa Litva, Ngân hàng nhà nước Litva tổ chức hội thảo “Fintech - cơ hội hợp tác từ Litva trước thềm hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA)”.

Hội thảo là một trong các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, do VCCI thực hiện.

Được biết, Cộng hòa Litva là quốc gia có một vị trí chiến lược, nằm ở Trung Đông Âu, một phần Bắc Âu, gần Tây Âu và Nga, là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Âu. Litva là một trong những đất nước có chính sách hỗ trợ kinh doanh mang tính đột phá và điểm sáng nhất là công nghệ tài chính - Fintech.

viet nam litva co hoi hop tac ve cong nghe tai chinh
Toàn cảnh hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Cộng hòa Litva Ina Marčiulionytė cho biết, theo chỉ số sáng tạo của Bloomberg 2017, Litva xếp trên 2 quốc gia Baltic khác (Estonia và Latvia), và là một trong những nền kinh tế sáng tạo nhất thế giới. Ngoài ra, Litva nằm trong top 30 về chỉ số kinh doanh theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, và nằm trong top 15 trên toàn cầu trong danh sách các quốc gia tốt nhất cho kinh doanh của tạp chí Fobes. Điều đó càng chứng tỏ, Litva đã tạo môi trường rất thuận lợi cho các doanh nghiệp khi đầu tư, kinh doanh tại Litva.

Đại sứ Litva - bà Ina Marciulionyte chia sẻ: “Litva là một nơi hoàn hảo để bắt đầu và phát triển một doanh nghiệp Fintech toàn cầu”. Theo đó, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đang có cơ hội rất lớn được thông qua trong tương lai gần sẽ là cú hích quan trọng cho việc hợp tác. Cộng đồng doanh nghiệp hai nước có thể học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác, đầu tư cho việc phát triển Fintech ở cả Việt Nam, châu Âu và toàn cầu.

Theo Phó Tổng thư ký VCCI Trần Thị Lan Anh chia sẻ: hiện nay Fintech cũng đang nhận được sự quan tâm tích cực trong ngành tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử tại Việt Nam. Việt Nam có nhiều tiềm năng để Fintech phát triển. Tuy nhiên, Fintech tại Việt Nam vẫn còn không ít khó khăn, thách thức: Đó là hành lang pháp lý chưa thực sự đầy đủ, chính xác, nhất là đối với những công nghệ mới; cơ sở hạ tầng công nghệ của Việt Nam chưa đáp ứng yêu cầu của sự phát triển công nghệ cao, đặc biệt là công nghệ bảo mật; các doanh nghiệp Fintech thường gặp khó khăn về mô hình kinh doanh, mô hình quản trị cũng như đường hướng phát triển lâu dài; ý thức của người tiêu dùng sản phẩm Fintech còn hạn chế.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trao đổi rất nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề Fintech như: Những chính sách của Litva để trở thành một trong những nền kinh tế sáng tạo nhất thể giới; vai trò của ngân hàng nhà nước Litva và cộng đồng Fintech của Litva trong hợp tác đầu tư tại thị trường Việt Nam và châu Âu; những thuận lợi và thách thức khi hiệp định EVFTA chính thức được phê duyệt…

Theo thống kê, tại Việt Nam có 53% dân số sử dụng Internet - tương ứng với khoảng hơn 50 triệu người. Đặc biệt, với hơn 124 triệu thuê bao điện thoại, trong đó có 41 triệu thuê bao hoạt động thường xuyên, Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để Fintech phát triển.

N.H(T/H)

viet nam litva co hoi hop tac ve cong nghe tai chinhXu hướng tất yếu của ngân hàng hiện đại
viet nam litva co hoi hop tac ve cong nghe tai chinhBIDV với Fintech Challenge Vietnam: Đồng hành để truyền cảm hứng

  • truyen-thong-so-bidv
  • evn
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp