Thứ hai 23/07/2018 16:45

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản

05:51 | 05/04/2018

|
Chiều 4/4, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đã hội đàm cùng Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào Khammany Inthirath về các biện pháp hợp tác song phương.

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh đồng tình với Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào về việc cần hoàn thiện khung khổ pháp lý, thể chế để thúc đẩy và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai Bộ cũng như Chính phủ hai nước.

viet nam lao tang cuong hop tac trong linh vuc nang luong va khoang san
Toàn cảnh buổi hội đàm

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, lộ trình sắp tới Việt Nam sẽ cần nhập khẩu điện năng theo 3 giai đoạn. Tuy nhiên, về lâu dài, cần tính toán điều kiện để liên thông, kết nối lưới điện quốc gia giữa hai nước, tiến tới xa hơn nữa là liên thông lưới điện giữa các nước trong khu vực ASEAN.

Bộ trưởng giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị thuộc Bộ và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam cùng các đơn vị thành viên nghiên cứu, tính toán kỹ các phương án để phối hợp triển khai các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp khai khoáng, điện năng nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác với nước bạn Lào.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, Bộ Công Thương Việt Nam sẽ hỗ trợ kinh phí và nguồn lực giúp Bộ Mỏ và Năng lượng Lào xây dựng hệ thống văn bản điện tử, tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử. Nếu phía Lào đồng ý về chủ trương, Bộ Công Thương Việt Nam sẽ cử chuyên gia sang Lào nghiên cứu, phối hợp triển khai trong tháng 4 này.

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam và Lào có mối quan hệ hữu nghị anh em đặc biệt, là tài sản quý giá được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Trong suốt thời gian qua, hai nước đã và đang đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư để tương xứng với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

viet nam lao tang cuong hop tac trong linh vuc nang luong va khoang san
Đại diện Việt Nam - Lào ký thống nhất dự thảo Hiệp định sửa đổi Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản năm 2006

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào cho biết: Trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là sản xuất và truyền tải điện, Lào có rất nhiều tiềm năng, lợi thế. Năng lượng được kỳ vọng là đầu tàu phát triển kinh tế của Lào với tham vọng trở thành “quả pin cho châu Á”. Chính vì vậy, Lào lên kế hoạch sản xuất 10.000 MW điện từ các nguồn khác nhau (thủy điện, điện gió, điện than và điện mặt trời…) vào năm 2020 và 75% sản lượng điện đó được kỳ vọng sẽ xuất khẩu sang Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Malaysia.

Trong bối cảnh đó, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Lào đã trở thành một nhu cầu tự thân, phục vụ nhu cầu và lợi ích thiết thực cho phát triển của cả hai nước.

Đây cũng chính là lý do nhân dịp kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào, tổ chức tại Viêng-chăn, Lào tháng 2 năm 2018, 6 trên tổng số 12 văn kiện hợp tác được ký kết giữa hai nước đều thuộc lĩnh vực năng lượng.

Trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, một trong những kết quả hợp tác nổi bật thời gian qua là hai Bên đã hoàn thành đàm phán và ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào tạo nguồn điện về Việt Nam, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa hai nước... Bộ trưởng Mỏ và Năng lượng Lào quyết định rằng, sau buổi hội đàm, Bộ trưởng sẽ lập tổ chuyên trách để phối hợp cùng với các cán bộ chuyên gia của Việt Nam thúc đẩy các nội dung về hợp tác năng lượng, môi trường, đặc biệt là với các dự án điện.

viet nam lao tang cuong hop tac trong linh vuc nang luong va khoang san

Cũng trong buổi hội đàm, hai Bộ trưởng đã thống nhất về cơ bản các nội dung chính của Hiệp định sửa đổi Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản năm 2006 để có cơ sở báo cáo Chính phủ hai nước phê duyệt, ký trong thời gian sớm nhất, tạo khuôn khổ hợp tác ổn định, dài hạn về năng lượng và khoáng sản giữa hai nước cho phù hợp với tình hình mới của khu vực và thế giới.

Các nội dung chính bao gồm danh sách các dự án nguồn điện Chính phủ Lào xác nhận giới thiệu bán điện về Việt Nam, phương án đấu nối và đường dây liên kết để chuyển tải điện về Việt Nam, cơ chế đàm phán giá mua bán điện... Bên cạnh đó, hai Bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đối với dự án muối mỏ ka-li; sớm hỗ trợ dự án thủy điện Mỹ Lý - Nậm Mô 1 đi vào triển khai.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào có ý nghĩa quan trọng giúp hai Bộ rà soát, thống nhất phương hướng tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản giữa hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt là thống nhất kế hoạch triển khai các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hai Bên đã ký nhân kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác chặt chẽ để cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân hai nước giao phó, đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của hai nước.

P.V

Share on Google+