Thứ năm 30/01/2020 03:10

Vì sao vẫn chưa khởi tố vụ xâm hại bé gái trong thang máy?

10:02 | 17/04/2019

|
Chứng cứ rõ ràng, vụ việc không có tình tiết phức tạp hay thủ đoạn tinh vi nhưng từ khi xảy ra vụ việc đến nay (15 ngày) Công an Quận 4 – TP HCM, đơn vị được giao làm rõ vụ việc vẫn chưa hoàn thành quá trình điều tra.

Trong khi dư luận đang ngóng chờ kết quả điều tra của lực lượng chức năng TP HCM về vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em của nghi can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, Hải Châu - TP Đà Nẵng), nguyên Phó viện trưởng Viện KSND Đà Nẵng thì lực lượng chức năng TP HCM trước sau như một vẫn chỉ ngắn gọn trong câu: “Vụ việc vẫn đang được tập trung điều tra, có kết quả sẽ thông báo đến báo chí”.

tai sao van chua khoi to vu an nguyen pho vien truong vksnd tp da nang xam hai tre em
Camera ghi lại hình ảnh Nguyễn Hữu Linh ôm hôn bé gái trong thang máy ở quận 4 - TP HCM.

Ở đây cần nói thêm, vụ việc xảy ra đã sớm có chứng cứ rõ ràng bằng hình ảnh từ camera gắn trong thang máy chung cư tòa nhà Galaxy, nghi can cũng đã ký biên bản thú nhận hành vi, những người liên quan cũng sẵn sàng làm chứng. Đặc biệt một số yếu tố nhạy cảm như vụ việc xảy ra tại nơi công cộng, có dấu hiệu xâm hại trẻ em vị thành niên, nghi can là cán bộ có chức vụ cao trong xã hội (dù đã nghỉ hưu). Bởi vậy, vụ việc được đông đảo người dân và các cơ quan báo chí quan tâm đặc biệt là việc hợp lý. Chỉ có chi tiết bất hợp lý là dường như cơ quan điều tra “quá chậm” trong khi đưa ra kết luận.

Trong thực tế, căn cứ các quy định của Pháp luật vẫn còn đến 5 ngày mới hết hạn điều tra ban đầu để cơ quan công an ra lệnh khởi tố vụ án hoặc khởi tố bị can. Nếu các vụ việc phức tạp còn có thể gia hạn điều tra thêm đến 2 tháng.

Theo Luật sư (LS) Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn LS TP.HCM, theo điều 147 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và điều 11 Thông tư liên tịch 01/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Bộ NN-PTNT, Viện KSND tối cao, thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố là không quá 20 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Tuy nhiên, đối với tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì có thể kéo dài thời hạn giải quyết nhưng không quá 2 tháng kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố thuộc thẩm quyền giải quyết.

Hết thời hạn 2 tháng vẫn chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh, cơ quan điều tra (CQĐT) phải có văn bản đề nghị Viện KSND cùng cấp hoặc viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn nhưng không được thêm quá 2 tháng.

LS Hưng nhấn mạnh: “Như vậy, trong trường hợp cần thiết, việc xác minh, điều tra có thể kéo dài 4 tháng”.

Liên quan đến tiến độ điều tra vụ án nêu trên, LS Trần Thị Ngọc Nữ - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cho biết, trong những ngày qua, sau khi Hội đã gửi đơn đề nghị Công an quận 4 và Viện Kiểm sát quận 4 nhanh chóng khởi tố vụ án để điều tra về tội danh "Dâm ô với người dưới 16 tuổi".

Luật sư Ngọc Nữ thông tin thêm, Viện Kiểm soát Nhân dân quận 4 cũng đã có văn bản trả lời về việc đang xem xét sự việc, vụ việc điều tra đang diễn biến theo chiều hướng tích cực. Bà cũng bày tỏ sự tin tưởng các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội.

Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP HCM cũng cho hay, căn cứ theo quy định, chỉ còn 5 ngày nữa là hết thời gian giải quyết đối với tố giác, tin báo về tội phạm đối với vụ việc. Vì vậy, Hội sẽ chờ đợi kết luận từ Công an điều tra quận 4. Đặc biệt, nếu cơ quan điều tra công bố kết luận giải quyết vụ việc chưa thỏa đáng thì Hội sẽ tiếp tục có đơn kiến nghị.

Như vậy là đã rõ, vụ việc có dấu hiệu xâm hại tình dục trẻ em của nghi can Nguyễn Hữu Linh vẫn chưa hết thời hạn điều tra. Đây là vụ việc điển hình và có dấu hiệu nghiêm trọng cần cơ quan chức năng sớm đưa ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.  

Tùng Phong

tai sao van chua khoi to vu an nguyen pho vien truong vksnd tp da nang xam hai tre em

 

Bức xúc vì từ "nựng" trong vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy
tai sao van chua khoi to vu an nguyen pho vien truong vksnd tp da nang xam hai tre em

 

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM yêu cầu khởi tố
tai sao van chua khoi to vu an nguyen pho vien truong vksnd tp da nang xam hai tre em

 

Vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy: Có thể khởi tố không cần yêu cầu của bị hại
tai sao van chua khoi to vu an nguyen pho vien truong vksnd tp da nang xam hai tre em

 

Nguyễn Hữu Linh thừa nhận đã ôm, hôn bé gái trong thang máy
tai sao van chua khoi to vu an nguyen pho vien truong vksnd tp da nang xam hai tre em

 

VKSND tối cao: Xem xét hành vi của cựu cán bộ ngành"vồ" bé gái trong thang máy

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
mien bac giam mua tu ngay mai

Miền Bắc giảm mưa từ ngày mai

Những cơn mưa rào và giông sẽ duy trì hết đêm nay, từ mùng 2 Tết miền Bắc chỉ còn mưa nhỏ vài nơi, nhiệt độ Hà Nội cao nhất 18, thấp nhất 12.