Vì sao TP HCM không dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm?

13:15 | 10/12/2023

123 lượt xem
|
(PetroTimes) - Do tính chất đặc biệt của Khu đô thị mới Thủ Thiêm như chức năng, quy mô và nguồn vốn đầu tư cho công tác GPMB và bố trí tái định cư nên UBND TP thống nhất về chủ trương không áp dụng xây dựng nhà ở xã hội ngay trong phạm vi khu vực các dự án nhà ở trong Khu đô thị mới này.
Đối thoại Thủ Thiêm: Vẫn chưa tìm được tiếng nói chungĐối thoại Thủ Thiêm: Vẫn chưa tìm được tiếng nói chung
TP HCM: Sắp đấu giá lại 4 lô TP HCM: Sắp đấu giá lại 4 lô "đất vàng" Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Báo cáo kết quả giám sát việc triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP HCM giai đoạn 2016 - 2025 của HĐND TP HCM đề cập đến việc việc bố trí quỹ đất nhà ở xã hội tại vị trí khác ngoài phạm vi dự án nhà ở thương mại, khu đô thị.

Đoàn giám sát HĐND TP ghi nhận UBND TP đã có thống nhất chủ trương đối với hai dự án gồm dự án nhà ở xã hội tại Khu dân cư Hoàng Nam (phường An Lạc, quận Bình Tân) và dự án Khu dân cư và công viên Phước Thiện, (phường Long Bình và phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, tên thương mại là Vinhomes Grand Park).

Đối với dự án nhà ở xã hội tại Khu dân cư Hoàng Nam, UBND TP thống nhất chủ trương cho Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Hoàng Nam không thực hiện đầu tư nhà ở xã hội với diện tích 9.379 m2 tại dự án mà thực hiện xây dựng nhà ở xã hội tại khu đất 14.750,5 m2 tại đường Lê Cơ, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Còn tại dự án Vinhomes Grand Park, UBND TP thống nhất cho chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội tại khu đất quy mô 18,2 ha tại phường Long Phước, thay vì khu Tây Tăng Long.

Vì sao TP HCM không dành 20% quỹ đất xây nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm?
Khu đô thị mới Thủ Thiêm/Ảnh: Nguồn Internet

Riêng với Khu đô thị mới Thủ Thiêm, do tính chất đặc biệt của Khu đô thị mới Thủ Thiêm như chức năng, quy mô và nguồn vốn đầu tư cho công tác GPMB và bố trí tái định cư nên UBND TP thống nhất về chủ trương không áp dụng xây dựng nhà ở xã hội ngay trong phạm vi khu vực các dự án nhà ở trong Khu đô thị mới này.

Đồng thời, theo quy định, chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại có quy mô từ 10ha trở lên và dự án Khu đô thị mới phải bảo đảm dành tỷ lệ diện tích đất tối thiểu 20% quỹ đất ở của dự án để xây dựng nhà ở thu nhập thấp. Như vậy, nếu áp dụng sẽ không có nhà cho người nghèo tại khu đô thị này.

TP HCM giao BQL đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm phối hợp với Sở Xây dựng, Sở QH-KT nghiên cứu phương án hoán đổi 20% quỹ đất trong các dự án xây dựng nhà ở tại khu đô thị mới này để bố trí vào những khu vực phù hợp quy hoạch của TP.

TP HCM cũng chỉ đạo BQL đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, tổ chức chọn chỉ định nhà đầu tư hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất để triển khai các dự án đầu tư, nhanh chóng khai thác nguồn thu từ quỹ đất đầu tư các dự án để hoàn trả vốn vay, trả lãi vay rất lớn đã huy động cho Khu đô thị mới này.

Theo tìm hiểu, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có quy mô 65ha, gồm 5 khu chức năng chính: Khu lõi trung tâm với trung tâm hội nghị, tháp truyền hình, khu giải trí và những không gian đan xen sinh sống, làm việc giải trí; khu dân cư phía Bắc; khu đa chức năng Đại lộ Đông Tây; khu dân cư phía Đông tiếp giáp với quận 2 và quận 9; khu ngập nước phía Nam gồm khu phục hồi sinh thái, khôi phục rừng tràm, trung tâm nghiên cứu châu thổ, vườn cộng đồng và vườn bách thảo kết hợp hoạt động thương mại.

Báo cáo của UBND TP HCM cho thấy, trong giai đoạn 2021 - 2025, TP HCM có 91 dự án nhà ở xã hội, dự kiến cung ứng 98.685 căn hộ, gồm 12 dự án mới và 79 dự án được chuyển tiếp từ giai đoạn trước. Trong đó, 13 dự án được phê duyệt dự án, cấp giấy phép xây dựng. Có 2/13 dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng với quy mô 623 căn hộ, thực hiện được 2,39% chỉ tiêu.

Qua rà soát, HĐND TP HCM nhận thấy trong 91 dự án có 3 dự án hoàn thành, thực hiện được 3,3% chỉ tiêu. Trong đó, có một dự án hoàn thành toàn bộ năm 2022 (dự án độc lập, sử dụng vốn doanh nghiệp) và hai dự án hoàn thành một phần chuyển tiếp từ giai đoạn 2016 - 2020.

Theo HĐND TP HCM, chỉ có thể tính một dự án hoàn thành toàn bộ vào chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội tăng thêm của giai đoạn 2021 - 2025. Hai dự án hoàn thành một phần chuyển tiếp qua giai đoạn này không được tính bởi chưa phát sinh thêm diện tích sàn xây dựng nhà ở xã hội. Việc TP HCM tính diện tích sàn của dự án hoàn thành một phần chuyển tiếp vào giai đoạn 2021 - 2025 là chưa phù hợp, thống kê dữ liệu của UBND TP trong giai đoạn này chưa chính xác.

Giai đoạn này cũng chưa có dự án được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người mua nhà ở xã hội. 28/91 dự án được thống kê nằm ngoài danh mục nhà ở xã hội được ban hành. Ngược lại có 20 dự án thuộc danh mục được ban hành nhưng chưa được UBND TP thống kê.

Huy Tùng (t/h)