Vì sao Quảng Ninh thay đổi phương pháp y tế với người về từ vùng cam?

18:30 | 25/10/2021

|
(PetroTimes) - Tỉnh Quảng Ninh yêu cầu cách ly y tế tập trung đối với người về các địa bàn thuộc vùng đỏ, vùng cam từ 12h ngày 25/10/2021.

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo các địa phương, các sở, ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh về việc thực hiện phương án cách ly đối với người về từ vùng dịch. Theo đó, kể từ 12h ngày 25/10/2021 người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng về từ vùng đỏ, vùng cam khi đến tỉnh Quảng Ninh đều phải cách ly y tế tập trung.

Ngoài ra, người có nhu cầu đến tỉnh Quảng Ninh, hoặc trở về phải thực hiện khai báo chuyến đi nội địa trên phần mềm PC-COVID hoặc các phần mềm tương đương trên điện thoại thông minh, thực hiện khai báo hộ đối với người không sử dụng điện thoại thông minh hoặc đối với người đi cùng.

Tỉnh Quảng Ninh cũng yêu cầu các trạm khai báo y tế trên các tuyến đường ra vào tỉnh hỗ trợ người dân vào tỉnh khai báo y tế thuận tiện, nắm chắc thông tin những người trở về từ vùng có dịch, chủ động thông báo tới cấp xã hoặc cấp huyện (qua trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch cấp xã, cấp huyện) tình hình diễn biến người trở về.

Vì sao Quảng Ninh thay đổi phương pháp y tế với người về từ vùng cam?
Khu vực cách ly tập trung (ảnh minh họa)

Đồng thời chỉ định phương tiện vận chuyển đảm bảo an toàn đưa người về địa phương đối với những người đến từ vùng dịch cấp độ 3, 4. Yêu cầu chủ phương tiện phải có cam kết không dừng đỗ dọc đường, tuân thủ nghiêm túc 5K, tự theo dõi sức khỏe sau khi kết thúc việc vận chuyển; không được ép giá, nâng cước phí vận chuyển so với quy định chung.

Thực hiện cách ly y tế tập trung đối với người đến từ các địa bàn có dịch (cấp 4 - vùng màu đỏ; cấp 3 - vùng màu cam).

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID) liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) sẽ cách ly y tế tập trung 7 ngày kể từ ngày về /đến địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 1 và ngày thứ 7, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Người chưa tiêm đủ liều hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Tỉnh Quảng Ninh cho biết, tại tỉnh đã có 38 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca di chuyển về từ các địa bàn có dịch. Qua xem xét ban đầu cho thấy, số người về từ vùng dịch là F0 nhiều; có dấu hiệu người trở về từ vùng dịch thực hiện cách ly tại nhà chưa tuân thủ nghiêm nguyên tắc cách ly tại nhà, nguy cơ rất cao lây nhiễm ra cộng đồng; đã có những ca nhiễm thứ phát tại nơi cách ly do người thực hiện cách ly chưa tuân thủ đúng các quy định ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng.

Do vậy, tỉnh chỉ đạo cách ly y tế tập trung đối với người về từ các vùng dịch như trên nhằm tăng cường thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, nhiều tỉnh cũng đang thực hiện cách ly tập trung người về từ vùng dịch cam và đỏ nhằm kiểm soát, hạn chế dịch bệnh lây lan.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh, ngày hôm qua (24/10), trên địa bàn tỉnh ghi nhận 6 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó có 4 trường hợp trở về từ tỉnh Bình Dương. Tính từ ngày 20/10 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã ghi nhận 15 ca mắc Covid-19. Trong đó 9 ca nội địa, 6 ca nhập cảnh.
Bỏ bản khai cam kết phòng, chống dịch Covid-19 khi đi máy bay, đi tàuBỏ bản khai cam kết phòng, chống dịch Covid-19 khi đi máy bay, đi tàu
Xử lý các thông tin phản ánh về công tác phòng chống dịch Covid-19Xử lý các thông tin phản ánh về công tác phòng chống dịch Covid-19
Trung Quốc cảnh báo Covid-19 lan rộng, sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấpTrung Quốc cảnh báo Covid-19 lan rộng, sẵn sàng ban bố tình trạng khẩn cấp
Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ về công tác phòng, chống dịch COVID-19Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Ứng dụng PC-Covid rà soát, thông báo việc khắc phục tình trạng hiển thị thiếu mũi tiêmỨng dụng PC-Covid rà soát, thông báo việc khắc phục tình trạng hiển thị thiếu mũi tiêm
Phú Thọ: Điều trị F0 tại nhà như thế nào?Phú Thọ: Điều trị F0 tại nhà như thế nào?
Tiêm vaccine cho trẻ: Tiêm vắc xin cho trẻ: "Không tiêm, con có được đến trường không?"

X.Hinh