Vì sao Nord Stream 2 chưa thể khởi động lại ở vùng biển Đan Mạch?

10:21 | 16/01/2021

|
Việc nối lại công tác xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 gây tranh cãi ở vùng biển Đan Mạch, sẽ muộn hơn dự kiến và sẽ diễn ra sau một công đoạn "kiểm tra và chuẩn bị".
Vì sao Nord Stream 2 chưa thể khởi động lại ở vùng biển Đan Mạch?

"Các nhà chức trách (Đan Mạch) đã thông báo công việc xây dựng từ ngày 15 tháng 1. Điều này bao gồm cả công việc chuẩn bị và các cuộc kiểm tra trước khi công việc đặt đường ống chính thức bắt đầu", một phát ngôn viên của nhà thầu Dòng chảy Nord 2 nói với AFP.

Do đó, ngày chính xác của việc khôi phục hoạt động vẫn chưa được biết.

Dự án Nord Stream 2 liên quan đến việc xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt dài 1.230 km giữa bờ biển Nga và Đức. Đường ống đi qua đáy biển Baltic sẽ có tổng công suất 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm.

Theo cơ quan năng lượng Đan Mạch, tuyến đường thứ nhất đi qua lãnh hải nước này còn thiếu 69,2 km chưa được đặt và tuyến thứ hai còn thiếu 49,6 km.

Dự án nhạy cảm về mặt ngoại giao này là sự kết hợp giữa tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga với 5 nhóm châu Âu.

Công trình làm dấy lên sự phẫn nộ của Washington vì tin rằng nó sẽ làm tăng sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga và do đó củng cố ảnh hưởng của Moscow.

Mặc dù 1.230 km đã gần hoàn thành, dự án đột ngột bị gián đoạn vào tháng 12 năm 2019 sau quyết định của Mỹ về việc xử phạt các công ty liên quan đến dự án.

Ngoài một phần nhỏ ở phía Đức, nơi công việc đã nối lại vào tháng 12/2020, phần lớn công việc còn lại nằm ở vùng biển Đan Mạch.

Cơ quan năng lượng Đan Mạch đã bật đèn xanh cho việc Nord Stream 2 AG tiếp tục công việc từ thứ Sáu tuần này và các thông báo đối với các tàu thuyền qua lại vùng biển này đã được công bố vào cuối tháng 12/2020.

Một công ty lớn của Đan Mạch rút khỏi dự án Nord Stream 2Một công ty lớn của Đan Mạch rút khỏi dự án Nord Stream 2
Một bang của Đức tạo quỹ hỗ trợ Nord Stream 2Một bang của Đức tạo quỹ hỗ trợ Nord Stream 2
Phát biểu mới nhất của Nga về Nord Stream 2Phát biểu mới nhất của Nga về Nord Stream 2
Nord Stream 2 sẽ bắt đầu tại vùng biển Đan Mạch từ tháng 1/2021Nord Stream 2 sẽ bắt đầu tại vùng biển Đan Mạch từ tháng 1/2021

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay