Nord Stream 2 sẽ bắt đầu tại vùng biển Đan Mạch từ tháng 1/2021
![]() |
| Tàu lắp đặt đường ống cho dự án Nord Stream 2 |
Các khu vực cấm tạm thời sẽ được thiết lập xung quanh các tàu xây dựng đường ống, các khu vực "điều hướng trái phép, lặn, neo đậu, đánh cá và làm việc dưới đáy biển" sẽ bị cấm, cơ quan hàng hải Đan Mạch cho biết hôm 23/12.
Phát ngôn viên của nhà thầu Nord Stream 2 cho biết họ "không thể cung cấp chi tiết về việc xây dựng".
Nord Stream 2 dự kiến đưa vào vận hành ban đầu vào đầu năm 2020, là một đường ống dẫn khí đốt được cho là sẽ tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Nord Stream 1, hoạt động từ năm 2012 và đảm bảo an ninh năng lượng cho Tây Âu thông qua biển Baltic.
Nhưng dự án này bị Hoa Kỳ và các nước châu Âu, như Ba Lan, phản đối do lo ngại về sự phụ thuộc của người châu Âu vào khí đốt của Nga, mà Moscow có thể sử dụng nó để gây áp lực chính trị.
Đầu tháng 12, dự án trị giá hơn 9 tỷ euro này được nối lại ở vùng biển của Đức, sau khi bị đình chỉ gần một năm do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với đường ống.
Các biện pháp trừng phạt này bị Berlin và Moscow tố cáo, bao gồm việc đóng băng tài sản và thu hồi thị thực của Mỹ đối với các nhà thầu liên quan đến đường ống.
Dự án chủ yếu liên kết tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga với 5 tập đoàn châu Âu: Engie của Pháp, Uniper và Wintershall của Đức, OMV của Áo và Shell của Anh - Hà Lan.
Nh.Thạch
AFP
-
Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 14 khóa XIII của Tổng Bí thư Tô Lâm
-
Văn kiện trình Đại hội XIV có tầm nhìn rất chiến lược, một tư duy rất đổi mới
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
-
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
-
Tổng Bí thư Tô Lâm trao các quyết định bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương và Phó trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương


