Vì sao EVN dừng mua điện mặt trời mái nhà?

14:22 | 28/12/2020

|
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020, đến nay chưa có Quyết định mới và hướng dẫn từ Bộ Công Thương…
hihi
Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam sẽ hết hiệu lực sau ngày 31/12/2020, đến nay chưa có Quyết định mới và hướng dẫn từ Bộ Công Thương…

Theo thông tin từ Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương), hiện nay Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo đang phối hợp với các đơn vị tư vấn nghiên cứu các mô hình, quy mô và giá mua bán điện tương ứng cho từng loại hình điện mặt trời mái nhà điện mặt trời mái nhà và dự kiến trong quý 1 năm 2021 sẽ báo cáo Bộ Công Thương xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà cho giai đoạn tiếp theo. Do vậy, kể từ 0h ngày 1/1/2021 trở đi, loại hình và giá mua bán điện đối với điện mặt trời mái nhà chưa được xác định.

Trong thời gian chờ hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền, các Tổng Công ty Điện lực/ Công ty Điện lực thuộc EVN sẽ thực hiện chốt danh sách các hệ thống điện mặt trời mái nhà (đã hoàn thành lắp đặt toàn phần hoặc một phần hệ thống) vào vận hành thương mại đến thời điểm 24h ngày 31/12/2020. Đối với các hệ thống điện mặt trời mái nhà vào vận hành một phần hệ thống đến thời điểm 24h ngày 31/12/2020, các Công ty Điện lực sẽ lập biên bản xác nhận với chủ đầu tư về quy mô công suất của phần hệ thống đã vào vận hành.

Các Công ty Điện lực sẽ dừng tiếp nhận, giải quyết các yêu cầu về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện từ các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31/12/2020 cho đến khi có hướng dẫn mới của cơ quan có thẩm quyền.

“Đối với các công trình điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31/12/2020, các đơn vị Điện lực sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ”, đại diện EVN thông tin.

hihi
Đối với các công trình điện mặt trời mái nhà phát triển sau ngày 31/12/2020, các đơn vị Điện lực sẽ không ghi nhận điện năng phát lên lưới và không mua điện khi chưa có Quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ...

Theo số liệu cập nhật, đến ngày 25/12/2020 đã có 83.000 công trình điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 4.700 MWp. Tổng sản lượng phát điện lên lưới từ điện mặt trời mái nhà lũy kế đến nay đã đạt hơn 1,13 tỷ kWh, góp phần đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia.

Đại diện EVN cho biết, tập đoàn và các đơn vị thành viên cam kết sẽ luôn hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển năng lượng tái tạo nói chung và điện mặt trời mái nhà nói riêng theo đúng chủ trương, chính sách của Đảng và Chính phủ.

Tại Diễn đàn Năng lượng sạch Việt Nam 2020 do Văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia về phát triển điện lực và tạp chí Năng lượng Việt Nam tổ chức tại TP HCM vừa qua, đại diện Tổng công ty điện lực TP HCM đã nêu nhiều khó khăn của người dân, doanh nghiệp khi đầu tư điện mặt trời trong thời điểm này.

Ngoài câu chuyện cơ chế giá FIT sẽ hết hiệu lực từ 31/12, hiện chưa có hướng dẫn rõ ràng về công tác quản lý xây dựng khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà khiến một số địa phương đã ban hành các quy định riêng theo hướng hạn chế, ảnh hưởng đến nhu cầu lắp đặt điện mặt trời mái nhà của người dân.

Theo enternews.vn