Vì sao Anh chưa vội thả tàu chở dầu Iran?
![]() |
Tàu Grace 1 của Iran |
Con tàu Grace 1 của Iran đã bị bắt vào ngày 4/7 bởi chính quyền Gibraltar, vùng lãnh thổ thuộc Anh ở cực nam của Tây Ban Nha, vì bị nghi ngờ chở dầu thô cho Syria, như vậy là vi phạm lệnh trừng phạt quốc tế chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.
Tehran đã bác bỏ cáo buộc này và tố cáo hành động của Anh là "hải tặc" đối với con tàu chở 2,1 triệu thùng dầu thô.
"Tòa án Gibraltar đã gia hạn thời gian giam giữ con tàu Grace 1 thêm 30 ngày nữa và đã lên kế hoạch xét xử vào ngày 15/8/2019", chính quyền Gibraltar cho biết trong một tuyên bố ngày 19/7.
Kể từ khi tàu chở dầu Iran bị giam giữ, bốn thủy thủ người Ấn Độ của tàu này đã bị chính quyền Gibraltar bắt giữ và thẩm vấn trước khi được thả ra mà không buộc tội họ.
Ngày 19/7, người đứng đầu chính quyền Gibraltar, Fabian Picardo, đã nói với hội đồng địa phương rằng ông đã gặp các quan chức Iran ở London để "tìm cách giảm leo thang căng thẳng".
"Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục làm việc mang tính xây dựng và tích cực với chính quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran để tạo điều kiện trả tự do cho Grace 1", ông nói.
Vụ bắt tàu chở dầu này đã thúc đẩy căng thẳng ngoại giao giữa Iran và các cường quốc phương Tây.
Vào năm 2018, Hoa Kỳ đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 giữa Iran và sáu cường quốc thế giới, đồng thời khôi phục các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Iran.
Những sự cố đang gia tăng ở vùng Vịnh, khu vực mà một phần ba lượng dầu được vận chuyển bằng đường biển đi qua.
Ngày 18/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố rằng họ bắt "một tàu chở dầu nước ngoài", cáo buộc tàu này "buôn lậu" trong vùng Vịnh. Cùng ngày, Hoa Kỳ tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz, nhưng Teheran phủ nhận.
Nh.Thạch
AFP
-
Mỹ ra đòn tấn công mạng lưới buôn dầu "bóng tối" của Iran
-
Giới đầu tư dầu khí "thoát hiểm" trong xung đột Iran - Israel?
-
Từ chiến tranh ủy nhiệm đến xung đột trực tiếp: Kỷ nguyên chiến lược mới ở Tây Á
-
Iran: Không có rò rỉ phóng xạ sau các cuộc không kích của Mỹ - Israel
-
Nguyên nhân Iran đình chỉ hợp tác với Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc
-
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 16 luật, pháp lệnh mới được thông qua
-
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
-
[VIDEO] Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền phải đổi mới tư duy, cách làm và tác phong phục vụ nhân dân
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"
-
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử