VCCI phát động chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

11:20 | 30/07/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 30/7 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ phát động Chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” do VCCI khởi xướng từ năm 2006 và đã qua 8 lần tổ chức, với 800 lượt doanh nhân tiêu biểu được vinh danh.

Phát động Chương trình bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình nhấn mạnh Chương trình là nội dung quan trọng được VCCI triển khai nhằm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 của Bộ Chính trị khoá XI về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế. Thông qua chương trình sẽ phát hiện, tôn vinh các lãnh đạo doanh nghiệp tiêu biểu thuộc mọi thành phần kinh tế có thành tích xuất sắc trong điều hành, quản lý doanh nghiệp, có ý chí vươn lên, có tinh thần dân tộc, đóng góp quan trọng vào các hoạt động xã hội trong thời gian qua, đặc biệt là trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công chia sẻ: năm nay VCCI đã ban hành Quy chế bình xét mới với nhiều đổi mới quan trọng, tiên phong về sự công khai, minh bạch trong bình xét danh hiệu nhằm thực hiện chủ trương, định hướng xây dựng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” thực sự trở thành danh hiệu quốc gia cao quý của cộng đồng doanh nhân.

VCCI phát động chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022
Toàn cảnh Lễ phát động

Nhân dịp này, Chủ tịch VCCI Phạm Tân Công mong muốn nhận được sự quan tâm, tham gia của cộng đồng doanh nhân, nhận được sự ủng hộ, lan toả thông tin từ các cơ quan báo chí, truyền thông để lựa chọn gương mặt doanh nhân tiêu biểu nhất, từ đó tạo niềm tin mới của doanh nhân, xã hội vào danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”, danh hiệu cao quý của cộng đồng doanh nhân.

Theo Quy chế bình xét mới, số lượng danh hiệu trao tặng trong năm 2022 sẽ giảm 40%, hướng tới việc tăng cường về chất lượng. Theo đó, năm nay sẽ có tối đa 60 doanh nhân được vinh danh, đặc biệt, Hội đồng Bình xét sẽ xem xét, đánh giá trong số 60 doanh nhân tiêu biểu để lựa chọn ra 10 “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” năm 2022.

VCCI phát động chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công phát động Chương trình

Điểm đặc biệt của kỳ bình xét năm nay là tiêu chí đạo đức doanh nhân là tiêu chí hàng đầu được xét đến. Các ứng viên phải là đại diện tiêu biểu xét theo 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố ngày 19/5/2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bộ quy tắc gồm: Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; Tuân thủ pháp luật; Minh bạch, công bằng, liêm chính; Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình.

Việc áp dụng các quy tắc này đặt ra yêu cầu những doanh nhân được vinh danh sẽ là những người không chỉ kinh doanh giỏi, mà phải có đạo đức, văn hoá kinh doanh, được xã hội trân trọng.

Bên cạnh đó, kỳ bình xét năm nay sẽ chính thức áp dụng yêu cầu thẩm định thực tế, Hội đồng bình xét sẽ thành lập các nhóm công tác gồm các chuyên gia, đại diện báo chí… để đến từng doanh nghiệp để xác minh, đồng thời gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với các ứng viên để có nhận định, đánh giá khách quan, trung thực nhất.

Quy chế bình xét năm nay cũng có thêm điều khoản quy định về minh bạch và giữ uy tín Danh hiệu, theo đó “doanh nhân tham gia bình xét trên tinh thần tự nguyện, có cơ quan đề cử và không phải đóng bất kỳ khoản phí, lệ phí nào”. Đồng thời, yêu cầu “doanh nhân được đề cử không được tặng quà dưới bất kỳ hình thức nào đối với các thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng bình xét, Ban Thư ký, đoàn công tác thẩm định. Việc vi phạm sẽ dẫn đến việc hồ sơ bị loại khỏi quá trình bình xét”. Cũng tại điều khoản này, có quy định về việc thu hồi danh hiệu khi doanh nhân có vi phạm pháp luật hoặc vi phạm Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam ở mức độ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh doanh nhân tiêu biểu của đất nước.

Với những đổi mới trong công tác bình xét, việc chọn lựa doanh nhân tiêu biểu Việt Nam năm nay sẽ rất công phu, chặt chẽ, công bằng, minh bạch và cũng khắt khe hơn.

VCCI phát động chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022
Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An ghi nhận và đánh giá cao VCCI đã có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo trong việc tổ chức phát động chương trình, bình xét danh hiệu "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu", góp phần xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân nước ta trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An mong muốn với nòng cốt là VCCI, cùng lực lượng tiên phong là các doanh nghiệp doanh nhân sẽ thực sự tạo môi trường mới, cách thức mới trong kinh doanh để phát triển và lan tỏa nhiều hơn nữa những hình ảnh đẹp về doanh nghiệp, doanh nhân.

Bên cạnh việc bình xét trao tặng Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”, căn cứ hồ sơ các ứng viên trong vòng chung tuyển, Hội đồng bình xét sẽ đề xuất danh sách những doanh nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống đại dịch Covid-19 để tuyên dương tại Lễ công bố và trao danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực để ghi nhận và tôn vinh những doanh nhân đã có đóng góp xuất sắc cho cuộc chiến chống Covid-19 trong hơn 2 năm qua.

Lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 được tổ chức vào tháng 10/2022 nhân dịp Kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Trong 3 năm tiếp theo, VCCI sẽ định kỳ phát hành bộ sách về 60 gương Doanh nhân tiêu biểu để tuyên truyền, giới thiệu và truyền cảm hứng trong xã hội, hướng tới xây dựng công đồng doanh nhân Việt Nam có đạo đức, văn hóa kinh doanh mẫu mực, phát triển bền vững, là trụ cột để thực hiện phát triển kinh tế đất nước và khát vọng đưa nước ta trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao vào năm 2045 theo đúng tinh thần văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra.

Đẩy mạnh cơ hội hợp tác “Kinh doanh nông nghiệp Việt Nam - EU”Đẩy mạnh cơ hội hợp tác “Kinh doanh nông nghiệp Việt Nam - EU”
VCCI: Xăng dầu vẫn có thể giảm giá ngayVCCI: Xăng dầu vẫn có thể giảm giá ngay
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Rất nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp chưa được xử lýChủ tịch VCCI Phạm Tấn Công: Rất nhiều quy định gây khó cho doanh nghiệp chưa được xử lý
10 giải pháp để phục hồi phát triển kinh tế trong bối cảnh mới10 giải pháp để phục hồi phát triển kinh tế trong bối cảnh mới
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng trúng cử Ban Chấp hành VCCI khóa VIITổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng trúng cử Ban Chấp hành VCCI khóa VII

Hiền Anh

  • bidv-65-nam