Vẫn còn địa phương gây khó khăn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa

10:27 | 25/09/2021

|
(PetroTimes) - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có Công điện số 18/CĐ-BGTVT gửi Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 các địa phương về việc xóa bỏ các "giấy phép con", tạo thuận lợi, đảm bảo thông suốt hàng hóa.

Thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ thị, công điện và chỉ đạo trực tiếp nhằm tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân trong tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, tại nhiều tỉnh, thành phố vẫn còn những phương án tổ chức giao thông chưa hợp lý tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Việc này gây khó khăn trong vận chuyển hàng hóa; trên địa bàn một số địa phương còn có hiện tượng ùn tắc cục bộ do quy định chưa phù hợp như: Yêu cầu thay thế lái xe của địa phương; quy định giá trị hiệu lực của giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 là 24 giờ hoặc 48 giờ ngắn hơn so với hướng dẫn của Bộ Y tế là 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm); giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 còn giá trị nhưng vẫn yêu cầu lái xe xét nghiệm lại, bắt xe quay đầu về nơi xuất phát... dẫn đến tăng chi phí cho doanh nghiệp, gây bức xúc trong dư luận, người dân.

Vẫn còn địa phương gây khó khăn trong lưu thông, vận chuyển hàng hóa
Bộ GTVT yêu cầu các địa phương bãi bỏ các thủ tục không cần thiết.

Trước thực trạng này, Bộ GTVT đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã rà soát quy định do địa phương ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của các bộ, ngành, bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp.

Đồng thời có văn bản chỉ đạo các chốt kiểm dịch (cấp tỉnh, huyện, xã, phường) thống nhất phương án tổ chức giao thông, nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch, không để ùn tắc giao thông và gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có vi phạm nếu không thực hiện đúng các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để xảy ra ùn tắc giao thông gây bức xúc cho người dân.

Bộ GTVT cũng đề nghị thủ trưởng các cơ quan chủ trì nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, gây khó khăn cho hoạt động vận tải trên địa bàn.

Trước đó, vào tối 25/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ ký Văn bản số 8899/BGTVT-VT gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố liên quan đến việc thống nhất trong triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ GTVT đảm bảo tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

“Bảo đảm vận tải, lưu thông hàng hóa kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi. Các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần chỉ kiểm tra tại điểm đi, điểm đến và bảo đảm các quy định an toàn phòng, chống dịch; bãi bỏ ngay các quy định không phù hợp…”, các văn bản Bộ GTVT, Bộ Y tế, Bộ Công Thương đã hướng dẫn triển khai tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19.

Quảng Ninh: Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩuQuảng Ninh: Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với phương tiện, hàng hóa xuất nhập khẩu
Hà Nam đảm bảo lưu thông hàng hóa trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19Hà Nam đảm bảo lưu thông hàng hóa trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19
Kịch bản vận chuyển hàng hóa nào khi các tỉnh nới giãn cách?Kịch bản vận chuyển hàng hóa nào khi các tỉnh nới giãn cách?
Tin tức kinh tế ngày 21/9: Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được sản xuất, tiêu thụ hàng hóaTin tức kinh tế ngày 21/9: Người tiêm đủ 2 mũi vắc xin được sản xuất, tiêu thụ hàng hóa
Đảm bảo sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19Đảm bảo sản xuất, lưu thông và tiêu thụ hàng hóa nông sản trong bối cảnh dịch Covid-19
Đà Nẵng: Hướng dẫn thủ tục ra, vào thành phốĐà Nẵng: Hướng dẫn thủ tục ra, vào thành phố

Xuân Hinh