Tướng Haftar bác đề nghị ngừng bắn ở Libya
![]() |
| Một xe tăng chiến đấu của lực lượng LNA |
Tướng Haftar cho hay: "Tất nhiên, giải pháp chính trị vẫn là mục tiêu. Song để làm điều này, chúng tôi phải kết liễu những tay súng đối lập". Ngoài ra, người đứng đầu LNA cũng cáo buộc Đại sứ LHQ ở Libya Ghassan Salame đang muốn chia rẽ quốc gia này.
Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron được cho là đã đề nghị ông Haftar tham dự một cuộc đàm phán về vấn đề ngừng bắn ở thủ đô Tripoli, Libya. Tuy nhiên, đề nghị này đã bị lãnh đạo LNA từ chối.
Thực tế, kể từ sau vụ lật đổ nhà lãnh đạo Muhamad Gaddafi hồi năm 2011, Libya đã tồn tại song song 2 thế lực, bao gồm lực lượng ủng hộ chính quyền miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Haftar lãnh đạo và Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj được LHQ công nhận.
Xung đột giữa LNA và GNA leo thang sau khi Tướng Haftar phát động đợt tấn công quy mô lớn nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli hồi tháng 4. LNA hiện vẫn chưa thể vượt qua được vòng phòng thủ phía nam của Tripoli.
Các cuộc giao tranh giữa 2 lực lượng đã khiến 510 người thiệt mạng, 75.000 dân thường phải sơ tán, cũng như làm hư hỏng nặng một số quận ở phía nam.
Bình An
-
Thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV
-
Hoàn thiện thể chế đất đai để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết mở đường cho an ninh năng lượng phát triển bền vững
-
Quốc hội thông qua Luật sửa đổi 15 luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
-
Mở rộng không gian cho đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững

