Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 vinh danh 37 công trình

07:18 | 30/11/2020

|
Tối 29/11, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức lễ tuyên dương, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc 2020 và tổng kết Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020. Có 37 công trình, đề tài, sáng kiến, giải pháp sáng tạo được tuyên dương.
Tuổi trẻ Dầu khí tham gia triển lãm Tuổi trẻ Dầu khí tham gia triển lãm "Tuổi trẻ sáng tạo" năm 2020
Tuổi trẻ Dầu khí xung kích, đổi mới vì cuộc sống cộng đồngTuổi trẻ Dầu khí xung kích, đổi mới vì cuộc sống cộng đồng
Tuổi trẻ Dầu khí Việt Nam với chương trình “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn  tại T.P Vũng TàuTuổi trẻ Dầu khí Việt Nam với chương trình “Siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn tại T.P Vũng Tàu
4 đoàn viên Dầu khí được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác4 đoàn viên Dầu khí được tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 vinh danh 37 công trình
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao Bằng khen tặng các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 được tổ chức nhằm tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc tiếp cận, giải quyết nhu cầu chính đáng của thanh niên; trong việc thiết kế, tổ chức các phong trào hành động cách mạng phù hợp với thực tiễn cuộc sống, với lợi ích chính đáng và khát vọng cao đẹp của thanh niên, qua đó tiếp tục tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ sáng tạo, cống hiến, trưởng thành.

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan, Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 nhằm tôn vinh, khen thưởng những cá nhân, tập thể là đoàn viên, thanh niên có công trình, sản phẩm sáng tạo xuất sắc được áp dụng trong các lĩnh vực học tập, công tác, lao động sản xuất.

Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 vinh danh 37 công trình
Chủ tịch Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trao Bằng khen cho đại diện nhóm tác giả Viện Nghiên cứu Khoa học và Thiết kế dầu khí biển thuộc Đoàn Vietsovpetro.

Năm 2020, Trung ương Đoàn đã nhận được 241 hồ sơ của thanh thiếu nhi tham gia Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc do 57 tỉnh đoàn, thành đoàn, tổ chức đoàn trực thuộc đề cử. Tại lễ tuyên dương, 37 công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo xuất sắc nhất đã được lựa chọn để vinh danh và trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020.

Trong các tác giả có công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được tuyên dương dịp này, tác giả lớn tuổi nhất là 35 tuổi, tác giả trẻ tuổi nhất là 13 tuổi. Có 3 công trình có tác giả là người dân tộc thiểu số; 16 công trình, giải pháp, sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả là thanh niên công nhân, kĩ thuật viên, người lao động trẻ; 12 công trình, giải pháp, sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả là học sinh, sinh viên, giảng viên trẻ... Có 28 công trình, sản phẩm sáng tạo đoạt giải thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ.

Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 vinh danh 37 công trình
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ

Chúc mừng, biểu dương các tác giả của 37 công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được nhận Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định: Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn đánh giá cao vai trò của thanh niên và phẩm chất sáng tạo của tuổi trẻ. Thanh niên đã đóng góp công sức, trí tuệ trong lao động, sản xuất, năng động trong tiếp cận tri thức, hăng hái tham gia công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng, lãnh đạo.

Tuổi trẻ đã, đang nhanh chóng làm chủ kỹ thuật, công nghệ hiện đại, tham gia đảm nhận những khâu then chốt trong lao động, sản xuất, từ đó hình thành lớp thanh niên có hoài bão, có tri thức, trí tuệ, phẩm chất sáng tạo, cống hiến cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh, từ thực tiễn hoạt động phong phú của tuổi trẻ, đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, thành công trong học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh, hội nhập quốc tế, qua đó ngày càng khẳng định vai trò quan trọng của tổ chức đoàn trong hệ thống chính trị, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 vinh danh 37 công trình
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chuop ảnh lưu niệm cùng các tác giả và nhóm tác giả đoạt giải

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn hoan nghênh Trung ương Đoàn đã có sáng kiến tổ chức Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc, cho rằng lễ tuyên dương lần này càng ý nghĩa hơn khi được tổ chức tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội - nơi ươm mầm sáng tạo, đề cao sáng kiến, đào tạo ra nhiều tài năng cho đất nước. “Qua từng năm, các công trình sáng tạo của thanh niên ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn, độc đáo và có tính ứng dụng cao hơn. Các công trình, sản phẩm sáng tạo tiêu biểu của tuổi trẻ được tuyên dương hôm nay là những “trái chín, quả ngọt” từ vườn ươm sáng tạo của thanh niên”, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Trong bối cảnh tình hình mới, thanh niên đứng trước nhiều cơ hội và thách thức, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn tổ chức Đoàn sẽ tiếp tục khơi dậy, cổ vũ, phát huy mạnh mẽ hơn nữa trí tuệ, sức trẻ, sức sáng tạo của thanh niên; chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp để đưa các phát minh, sáng chế, ứng dụng vào thực tiễn; tiếp tục tạo môi trường tốt nhất để tuổi trẻ giao lưu, học hỏi, khởi nghiệp sáng tạo.

Tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2020 vinh danh 37 công trình
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày của Đoàn Thanh niên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam

Trước đó, sáng 29/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã tổ chức lễ khai mạc Triển lãm "Tuổi trẻ sáng tạo" năm 2020, đây là một trong chuỗi hoạt động của tuổi trẻ cả nước chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Triển lãm với 25 gian hàng được chia làm nhiều khu vực, trong đó có trưng bày các mô hình, công trình, giải pháp, ý tưởng sản phẩm sáng tạo...

Nguyễn Hoan