Từ ngày 20-25/9, cảnh báo mưa dông, lốc sét, sạt lở nhiều khu vực

07:25 | 20/09/2020

|
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ ngày 20-25/9, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.
tu ngay 20 259 canh bao mua dong loc set sat lo nhieu khu vuc
Từ ngày 20-25/9, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, từ ngày 20-25/9, khu vực Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Cụ thể, do ảnh hưởng của rìa phía Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh nên hôm nay (20/9), khu vực Bắc Trung Bộ và các tỉnh đồng bằng, ven biển Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ chiều nay mưa giảm dần.

Ngày 21-22/9 có mưa rào vài nơi, riêng ngày 21/9 ở khu vực Đông Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm 22-23/9 có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to (từ ngày 23/9 trời chuyển mát). Ngày 24/9 mưa giảm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội ngày 20/9 có mưa, mưa rào, ngày 21/9 mưa giảm, trời nắng. Từ đêm 22-23/9 có mưa dông nhiều nơi, cục bộ có mưa vừa, mưa to (từ ngày 23/9 trời chuyển mát). Từ ngày 24/9 mưa giảm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ nay đến ngày 21/9, mực nước trên Thao, sông Chảy và các sông suối nhỏ khu vực thượng lưu lưu vực sông Hồng - Thái Bình có khả năng xuất hiện đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên sông Thao, Chảy có khả năng lên mức báo động 1.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở nhiều tỉnh miền núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng. Nguy cơ ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, các khu đô thị, các tỉnh và thành phố như: Hà Nội, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình.

Khu vực Trung Bộ từ nay đến ngày 25/9 có mưa dông vài nơi, ngày trời nắng; khu vực Bắc Trung Bộ trong ngày và đêm 23/9 có mưa dông.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Nam.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 20-25/9, ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có mưa dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mực nước các sông khu vực Tây Nguyên có dao động nhỏ. Mực nước các sông ở Nam Bộ dao động theo triều.

Trước các hiện tượng thời tiết nguy hiểm các chuyên gia cảnh báo người dân khi có các thông tin/nhận thấy các hiện tượng dông, lốc sét, cần tránh trú ở những nơi an toàn tại các công trình xây dựng kiên cố. Người dân cũng lưu ý, theo dõi chặt chẽ cảnh báo trên các phương tiện truyền thông để có biện pháp để đề phòng thiệt hại do dông, lốc gây ra. Để phòng tránh nguy cơ của lũ quét, sạt lở đất, người dân cần di dời tới nơi an toàn, đảm bảo tính mạng, tài sản.

H.T

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn