Từ năm 2021, Hà Nội sẽ chấm dứt tình trạng đốt rơm rạ

18:17 | 21/09/2020

|
UBND TP Hà Nội đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.
Hà Nội kiểm tra tình trạng đốt rơm rạHà Nội kiểm tra tình trạng đốt rơm rạ
Cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí do đốt rơm rạCảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí do đốt rơm rạ
Những thói quen hun khói bầu trời Hà NộiNhững thói quen hun khói bầu trời Hà Nội

Theo Chỉ thị, trước ngày 30/9/2020, các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, các tổ dân phố, thôn, xóm, bản làng về chủ trương của thành phố trong việc thực hiện quy trình thu gom, vận chuyển và xử lý rơm rạ, phụ phẩm cây trồng và chất thải khác theo quy định; đồng thời đánh giá hiện trạng, xác định nguyên nhân đốt và giải pháp nhằm kiểm soát tốt công tác quản lý rác thải và rơm rạ, phụ phẩm cây trồng trên địa bàn quản lý.

Trước ngày 31/12/2020, thực hiện các biện pháp hỗ trợ để người dân không đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng sau khi thu hoạch và chuyển sang các giải pháp xử lý khác thân thiện với môi trường và bảo đảm sức khỏe cộng đồng, nhằm chấm dứt hoàn toàn tình trạng đốt rơm rạ và phụ phẩm cây trồng.

tu nam 2021 ha noi se cham dut tinh trang dot rom ra
Hà Nội sẽ chấm dứt tình trạng nông dân đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường từ năm 2021.

Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu, từ ngày 1/1/2021, 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý bảo đảm các yêu cầu về kỹ thuật môi trường; không còn hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn thải sinh hoạt không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong công tác thu hoạch sản phẩm, thu gom, vận chuyển, xử lý rơm rạ và phụ phẩm cây trồng đảm bảo thân thiện với môi trường và sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, nghiên cứu, ứng dụng mô hình tính toán phát thải, giám sát và công khai tình trạng đốt rơm rạ, phụ phẩm cây trồng trên địa bàn.

Việc đốt rơm rạ không những gây ô nhiễm môi trường không khí, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân.

Theo UBND TP Hà Nội, Chỉ thị nhằm nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, phát huy vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp và từng công dân trong công tác thực thi pháp luật, giám sát, tố cáo và xử lý các hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường Thủ đô.

Phú Văn

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn