Hà Nội kiểm tra tình trạng đốt rơm rạ

10:49 | 11/06/2020

|
Sau khi Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường tại Hà Nội do người dân đốt rơm rạ, Sở TN&MT đã lập tổ công tác kiểm tra, xử lý.
ha noi kiem tra tinh trang dot rom raCảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí do đốt rơm rạ

Theo đó, Tổ công tác liên ngành do Sở TN&MT chủ trì sẽ tiến hành kiểm tra tại khoảng 20 huyện, thị xã để nắm tình hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch. Việc kiểm tra sẽ bắt đầu từ ngày 11 đến ngày 17/6, từ đó có giải pháp xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện hạn chế đốt rơm, cải thiện chất lượng không khí thành phố.

Trước đó, Tổng cục Môi trường cho biết, từ ngày 3/6, chất lượng không khí tại một số tỉnh miền Bắc có xu hướng suy giảm vào ban đêm và một trong những nguyên nhân chính là "hiện tượng đốt rơm rạ".

Tại nông thôn, sau khi phơi nắng, rơm rạ thường được đốt vào buổi tối, vì vậy các chất ô nhiễm, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 bắt đầu tăng từ khoảng 18h và đạt giá trị cực đại vào 20-22h hằng ngày.

ha noi kiem tra tinh trang dot rom ra
Người dân đốt rơm rạ sau thu hoạch lúa.

Ngoài việc đốt rơm rạ là nguyên nhân phát sinh chất ô nhiễm, Tổng cục Môi trường nhận định các yếu tố khí tượng cũng làm gia tăng tình trạng ô nhiễm không khí vào ban đêm.

Trong tháng 6, mặt trời đi qua thiên đỉnh 2 lần tại Hà Nội, cường độ bức xạ mặt trời là mạnh nhất trong năm. Ánh sáng chói chang rọi vuông góc xuống đất khiến mặt đất bị đốt nóng đến 400 W/m2, sau chập tối nguội đi vì phát ra bức xạ hồng ngoại, gây nghịch nhiệt sát mặt đất. Do đó, các chất ô nhiễm do đốt rơm rạ và các hoạt động khác không thể phát tán. Ngoài ra, cường độ bức xạ cao gây ra các phản ứng quang hóa giữa các chất ô nhiễm sơ cấp làm trầm trọng thêm tình trạng ô nhiễm.

Trước tình trạng này, Tổng cục Môi trường đề nghị người dân hạn chế ra ngoài và ngừng đốt rơm rạ để giảm bớt tình trạng ô nhiễm không khí.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu