Truy tìm kẻ đánh bom trong 7 năm (Phần 4)

08:00 | 03/09/2019

|
Ngay sau khu Ruldoph bị bắt, những nơi hắn đã từng trú ẩn là sự tò mò đối với nhiều người. Hắn trốn chủ yếu ở khu vực dãy núi Smokey. Không ai có thể tượng tượng một nơi lạnh đến khắc nghiệt như vậy lại là nơi an toàn trong suốt nhiều năm đối với Ruldoph.

Truy tìm thủ phạm

Ngày 8-2-1998, một tốp thợ săn đã phát hiện chiếc xe tải nhỏ của Rudolph trong một góc rừng ở Murphy.

Ngày 8-2-1998, chiếc xe tải nhỏ của Rudolph được tìm thấy trong một góc rừng ở Murphy. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn không tìm thấy hắn.

truy tim ke danh bom trong 7 nam phan 4

Kẻ đánh bom đã lẩn trốn suốt 7 năm trời nhờ kỹ năng sống trong rừng của.

Ngày 7-7-1998, Rudolp đã tìm đến George Nordmann, chủ một cửa hàng thực phẩm ở để yêu cầu sự  giúp đỡ. Trước đây, con gái của George Nordmann đã từng hẹn hò với Rulolph.

Theo lời khai sau này của Nordmann, Rudoph kể rằng mình đang lẩn trốn những con chó săn và  muốn mua thực phẩm dự trữ.  Rudolph đã trả cho Nordmann 500 đô la. Vài gày sau khi Rudolph rời đi, Nordmann mới thông báo mọi chuyện cho cảnh sát.

Ngày 15-11-2000, đoàn bồi thẩm liên bang giữa Atlanta và Birmingham truy tố Ruldoph với 23 tội danh, Ruldoph bị nghi ngờ có liên quan đến vụ đánh bom ở sân vận động Centennial và các điểm khác ở Atlanta. Có tới 9 tội liên quan đến vụ đánh bom ở câu lạc bộ Otherside. Ruldoph không bị truy tố về tội giết người.

Trong gần 7 năm trốn chạy, cái tên Eric Robert Rudolph luôn nằm trong danh sách truy nã của FBI. Ruldoph đã thoát khỏi sự truy đuổi của cảnh sát nhờ những thói quen sống trong rừng của mình.

Cho tới tận ngày 31-5-2003, việc tìm kiếm Ruldolph, kẻ khủng bố nổi tiếng nhất ở Atlanta mới kết thúc. Hắn bị bắt ngay sau một cửa hàng bán thực phẩm bởi một sĩ quan trẻ.

3.30, sáng thứ 7 ngày 31-5-2003, Jeffrey Scott Postell, 21 tuổi, nhân viên cảnh sát mới vào nghề  vô tình phát hiện một kẻ khả nghi sau cửa hàng tạp hóa nhỏ ở thị trấn miền núi Murphy, North Carolina.

Ban đầu, Postell nghĩ đây là môt tên ăn trộm, anh đã  lên tiếng khi thấy hắn bê một thùng sữa của cửa hàng. Với khẩu súng trên tay, Postell đã khống chế được tên này để tra hỏi.

Tên này khai rằng mình là một kẻ vô gia cư đang rất cần thực phẩm. Hắn còn bịa ra tên mình là  Jerry Wilson với ngày tháng năm sinh giả.

Postell  đã đưa Jerry Wilson về trụ sở cảnh sát.  Tại đây, một nhân viên khác đã nhận ra  Wilson chính là kẻ đang bị FBI truy nã  mặc dù mái tóc của hắn đã thay đổi rất nhiều. Jerry Wilson chính là Eric Robert Rudolph, kẻ đánh bom hàng loạt ở Atlanta.

Rudolph bị giam tạm thời ở một nhà giam địa phương cho đến khi được đưa tới Asheville, North Carolina để chuẩn bị ra tòa. Ruldoph là nghi phạm số 1 gây nên các vụ đánh bom từ năm 1996 đến năm 1998 tại Atlanta và Birmingham. Nếu bị kết án, Ruldoph có khả năng sẽ đối mặt với án tử hình.

Ngay sau khu Ruldoph bị bắt, những nơi hắn đã từng trú ẩn là sự tò mò đối với nhiều người. Hắn trốn chủ yếu ở khu vực dãy núi Smokey. Không ai có thể tượng tượng một nơi lạnh đến khắc nghiệt như vậy lại là nơi an toàn trong suốt nhiều năm đối với Ruldoph.

Trong thời gian chạy trốn, thực phẩm chủ yếu của Ruldoph là do do hắn săn bắn được. Tuy nhiên, khi khám xét nơi ở, cảnh sát nghi ngờ trong suốt thời gian qua đã có người hỗ trợ hắn tiếp tế thực phẩm khác.

truy tim ke danh bom trong 7 nam phan 4
Eric Robert Rudolph bị kết án 120 năm tù vì vai trò trong vụ tấn công khủng bố tại Atlanta năm 1996

Các thủ tục cho phiên tào xét xử Ruldoph đã được chuẩn bị ở Birmingham. Nhưng sau đó, Ruldoph bị đưa đến Atlanta để chịu án.

Cái giá phải trả

Ngày 3-6, Ruldoph đã nhận tội đánh bom trung tâm chăm sóc sức khỏe khiến một sĩ quan cảnh sát thiệt mạng, một nhân viên y tá bị thương nặng.  Các công tố viên cố gắng áp mức án tử hình cho Ruldoph thay vì án chung thân theo khung hình.

Phiên tòa dự kiến diễn ra vào tháng 8-2004 đã bị trì hoãn do một loạt đơn khiếu nại được gửi đến, nhiều đơn yêu cầu Ruldoph phải bị xử ở Birmingham. Đoàn bồi thẩm quyết định lùi phiên tòa cho đến đầu năm 2005.

Trong lời khai của Ruldoph,  hắn đã thừa nhận mọi  hành vi của mình. Ruldoph đã chỉ đúng những nơi thuốc nổ được phát hiện. Khi được hỏi về động cơ gây án, Ruldoph đã nêu lên những suy nghĩ của mình về những gì xảy ra liên quan đến điểm hắn chọn đánh bom.

Ruldoph ghê sợ những người đồng tính và phản đối gay gắt chuyện phá thai. Việc đánh bom vào câu lạc bộ và trung tâm chăm sóc sức khỏe chỉ vì mục đích xóa sổ chúng.

Ruldoph kể lại, những ngày hắn chạy trốn cảnh sát là những ngày khó khăn, hắn đã phải vật lộn vói tự nhiên để tồn tại.

Ngày 21-8-2005, Ruldoph đã bị kết án chung thân không ân xá và bồi thường 2.300.000 đô la tiền thiệt hại do các vụ đánh bom gần ra. Trước khi bị kết án, Ruldolph đã xin lỗi những nạn nhân của hắn, đặc biệt những nạn nhân trong vụ đánh bom tại thế vận hội.

Ruldoph bị giam đặc biệt tại nhà tù liên bang ở Florence, Colorado. 

Hòa Thu