Truy tìm kẻ đánh bom trong 7 năm (Phần 3)

17:00 | 02/09/2019

|
Atlanta là thành phố có khá đông những người đồng tính sinh sống, con số lên đến gần 400.000 người. Người dân ở đây khá gần gũi và cảm thông với họ. Atlanta được coi là thành phố lý tưởng cho những người đồng tính sinh sống. Nhưng kẻ đánh bom thì không nằm trong số đó  

Sau khi hai quả bom liên tiếp phát nổ tại Atlanta, các nhà chức trách quyết tâm tìm ra hung thủ trong thời gian ngắn nhất.

Nhiều nhân chứng đã nhìn thấy một người đàn ông lạ xuất hiện vào buổi sáng sớm gần trung tâm, có nhiều khả năng đó chính là kẻ đánh bom. Theo miêu tả của nhân chứng, đó là một người đàn ông gốc Tây Ban Nha, da trắng, anh ta mang theo một số dụng cụ chuyên đào bới. Tuy nhiên, camera giám sát gần đó không ghi lại được hình ảnh của nghi phạm.

truy tim ke danh bom trong 7 nam phan 3
Eric Robert Rudolph, một nghi phạm bị người dân phát hiện ra

Atlanta là thành phố có khá đông những người đồng tính sinh sống, con số lên đến gần 400.000 người. Người dân ở đây khá gần gũi và cảm thông với họ. Atlanta được coi là thành phố lý tưởng cho những người đồng tính sinh sống.

Tuy nhiên, vẫn có một số thành phần không chấp nhận người đồng tính, thậm chí có thái độ thù ghét, kì thị.

Một số câu lạc bộ chuyên phục vụ những người đồng tính hoạt động rất mạnh ở Atlanta. Otherside nằm trên đường Piedmont là một trong số những câu lạc bộ dành cho người đồng tính nữ. 9h50, thứ 6 ngày 21-2-1997, một quả bom đã phát nổ ngay sân của câu lạc bộ. 5 người bị thương nặng, may mắn không có ai thiệt mạng.

Lực lượng cảnh sát nhanh chóng có mặt, họ phát hiện thêm một quả bom khác bên ngoài câu lạc bộ. Kẻ đánh bom muốn xóa sổ câu lạc bộ này.

Trước khi quả bom phát nổ, ông chủ của Otherside, Bev McMahon và Dana Ford đang ở nhà xem truyền hình. Cả hai đều nhận được một cuộc điện thoại của một người đàn ông lạ thông báo câu lạc bộ sẽ bị đánh bom. Dana còn nghe thấy tiếng nổ lớn qua điện thoại.

Các cơ quan chức năng cố gắng gắn kết vụ đánh bom này với vụ đánh bom ngày 27-7-1996 tại sân vận động và vụ đánh bom ngày 16-1-1997 tại trung tâm chăm sóc sức khỏe ở Sandy Springs với hi vọng có thể tìm ra manh mối. 

Trong hai vụ đánh bom mới, cả hai quả bom được cài đặt sau là nhằm vào lực lượng cảnh sát và những nhân viên y tế có mặt để cứu trợ khi quả bom đầu tiên phát nổ.

Không lâu sau khi vụ đánh bom mới xảy ra, cộng động người đồng tính ở Atlanta đã tổ chức biểu tình. Hơn một nghìn người đồng tính tham gia với sự ủng hộ của người nhà các nạn nhân trong các vụ đánh bom.

Ngày 24-2-1997, một số phương tiện truyền thông ở Atlanta bất ngờ nhận được một bức thư với nội dung chịu trách nhiệm về hai vụ đánh bom tại trung tâm chăm sóc sức khỏe và câu lạc bộ. Tuy nhiên, danh tính người đó vẫn là một bí ẩn.

truy tim ke danh bom trong 7 nam phan 3
Eric Robert Rudolph, thủ phạm đánh bom Olympic Atlanta.

McMahon và Ford đã nỗ lực rất nhiều để khôi phục lại Otherside nhưng không thành công. Câu lạc bộ hoàn toàn bị xóa sổ.

Những vụ đánh bom đe dọa thành phố

Sau Atlanta, Birmingham là cũng là một thành phố “nổi tiếng” với những vụ đánh bom.

Ngày 29-1-1998, một tiếng vang lớn làm rung chuyển một góc thành phố yên tĩnh ở Birmingha, làm bị thương rất nhiều người. Đó là bi kịch ở Birmingham trong 35 năm qua. Vị trí quả bom phát nổ là một phòng khám lớn.

Quả bom phá hủy gần như toàn bộ trung tâm. Khói đen bao phủ cả một vùng trời. Thêm một quả bom khác được phát hiện. Giới chức trách khẳng định có mối quan hệ giữa các vụ đánh bom.

Một vài nhân chứng cho biết đã nhìn thấy một người đàn xuất hiện nhiều lần gần khu vực phòng khám. Người này đội bộ tóc giả màu vàng. Hắn vội vàng lên chiếc xe Nissan cũ khi có người hỏi đến. Có người đã nhìn thấy biển số của chiếc xe Nissan đó.

Theo điều tra của cảnh sát, chiếc xe đó thuộc sở hữu của một người đàn ông tên là Eric Robert Rudolph.

Eric Robert Rudolph là thanh niên da trắng,  sinh ngày 19-9-1966 tại Merritt Island, Floridam, sau đó chuyển đến khu nông thôn của Nantahala, phía Bắc Carolina. Rudolph khá thông thuộc về rừng núi, cuộc sống gắn liền với việc làm rừng. Rudolph từng phục vụ trong quân đội 18 tháng.

Một ngày sau khi quả bom phát nổ ở Birmingham, Rudolph đã tới Murphy, một vùng nông thôn khác phía Bắc Carolina. Rudolph thuê một bộ đĩa phim tại cửa hàng băng đĩa gần đó nhưng sau đó không quay lại trả.

Cảnh sát cho rằng hai ngày sau vụ đánh bom ở Birmingham, Rudolph đã chạy trốn trong những ngọn đồi ở phía Bắc Carolina. Địa hình ở đó rất khó khăn cho việc tìm kiếm. Các đội tìm kiếm chuyên nghiệp đã được huy động, cả những chiếc máy bay trực thăng, những con chó săn nhiều kinh nghiệm nhất.

FBI trao giải thưởng 1 triệu đô la cho những ai cung cấp được thông tin bắt giữ Rudolph.

(còn tiếp)

Hòa Thu