Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng "khiêu khích" ở Biển Đông
![]() |
| Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Reuters. |
Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng "kêu gọi Mỹ chấm dứt các hành động khiêu khích tương tự" sau khi quân đội Mỹ tuyên bố tàu khu trục USS Preble đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough hôm 19/5.
Đây là hoạt động quân sự thứ hai của Mỹ tại Biển Đông trong tháng qua, nhằm chống lại cái mà Washington cho là nỗ lực hạn chế tự do hàng hải của Bắc Kinh trong vùng biển chiến lược, nơi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với nhiều khu vực bất chấp sự phản đối của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines.
Scarborough là một bãi cạn nhỏ nằm cách đảo Luzon 200 km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000 km. Trung Quốc kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012 sau cuộc đối đầu với Philippines và thường xuyên triển khai tàu hải cảnh tuần tra xung quanh.
Theo VNE
-
Trung Quốc xác nhận 3 tàu vượt eo biển Hormuz thành công
-
Đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ đã có mặt tại Trung Đông
-
Mỹ trước lựa chọn khó tại Iran: Leo thang xung đột hay tiếp tục ngoại giao?
-
Kho vũ khí của Iran hiện còn bao nhiêu?
-
Tehran phát tín hiệu “hạ nhiệt”, Washington tạm hoãn tấn công vào hạ tầng năng lượng
-
Ông Nguyễn Hoàng Giang tái đắc cử Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi
-
Bộ Công Thương bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo các dự án năng lượng trọng điểm
-
Thủ tướng làm việc tại Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn và khảo sát địa điểm xây dựng kho dầu chiến lược
-
BSR vận hành an toàn, ổn định NMLD Dung Quất, cung ứng tối đa xăng dầu cho nền kinh tế
-
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Thể dục thể thao Việt Nam

