Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng "khiêu khích" ở Biển Đông
![]() |
| Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: Reuters. |
Trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng "kêu gọi Mỹ chấm dứt các hành động khiêu khích tương tự" sau khi quân đội Mỹ tuyên bố tàu khu trục USS Preble đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Scarborough hôm 19/5.
Đây là hoạt động quân sự thứ hai của Mỹ tại Biển Đông trong tháng qua, nhằm chống lại cái mà Washington cho là nỗ lực hạn chế tự do hàng hải của Bắc Kinh trong vùng biển chiến lược, nơi Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền với nhiều khu vực bất chấp sự phản đối của các quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam, Philippines.
Scarborough là một bãi cạn nhỏ nằm cách đảo Luzon 200 km và cách bờ biển đông nam Trung Quốc khoảng 1.000 km. Trung Quốc kiểm soát bãi cạn này từ năm 2012 sau cuộc đối đầu với Philippines và thường xuyên triển khai tàu hải cảnh tuần tra xung quanh.
Theo VNE
-
Chi tiết kế hoạch hòa bình 14 điểm giữa Mỹ và Iran
-
CEO Techcombank: Biến động năng lượng toàn cầu không làm chệch hướng tăng trưởng của Việt Nam
-
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu lĩnh vực điện gió ngoài khơi
-
Vì sao xung đột Mỹ - Iran không khiến giá dầu cao như dự đoán?
-
Việt Nam tôn trọng quyền tự do hàng hải, hàng không của các quốc gia ở Biển Đông
-
Bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Lời hiệu triệu với tương lai báo chí Việt Nam
-
Trung thành để thắp sáng ngọn đèn sự thật
-
Kết quả đặc biệt quan trọng trong chuyến công tác tại Nga của Thủ tướng Lê Minh Hưng
-
Toàn văn phát biểu của Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2026
-
Việt Nam lần đầu tiên có Thẩm phán tại Tòa án Luật Biển Quốc tế (ITLOS)

