Trung Quốc xác nhận phóng thử thành công tên lửa đạn đạo mới từ tàu ngầm
![]() |
| Quả đạn JL-3 được phóng từ vịnh Bột Hải hôm 2/6. Ảnh: Weibo. |
"Các cuộc thử nghiệm và nghiên cứu khoa học được tiến hành một cách bình thường theo kế hoạch. Hoạt động này không nhằm vào thực thể hay quốc gia nào cụ thể", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường hôm qua phát biểu, đề cập tới cuộc bắn thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) JL-3 hồi đầu tháng 6.
Quả đạn phóng từ một tàu ngầm ở vịnh Bột Hải, bay được hàng nghìn km trước khi lao xuống bãi thử ở phía tây Trung Quốc. "Chính sách quốc phòng của Bắc Kinh chỉ mang tính phòng thủ, việc phát triển khí tài mới đều nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia của Trung Quốc", phát ngôn viên Nhậm nói thêm.
JL-3 được phát triển từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41, dự kiến trở thành vũ khí chính của tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type-096 tương lai của Trung Quốc. Tên lửa mang được 5-7 đầu đạn với tổng sức công phá tương đương 240.000 tấn thuốc nổ TNT. Truyền thông Trung Quốc cho rằng JL-3 đạt tầm bắn 9.000-13.000 km, trong khi một số chuyên gia phương Tây cho rằng nó có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách 14.000 km.
Mỗi tàu ngầm Type-096 có thể mang 24 quả đạn JL-3, đủ sức đe dọa gần như toàn bộ khu vực Bắc Mỹ mà không cần rời vùng biển gần Trung Quốc. Lớp tàu ngầm này dự kiến được biên chế trong thập niên 2020, tăng cường đáng kể năng lực răn đe hạt nhân của Bắc Kinh.
Theo VNE
vnexpress.net
-
Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc
-
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
-
Trung Quốc yêu cầu các "teapot" duy trì sản lượng nhiên liệu
-
Phát triển hạ tầng liên kết vùng, nâng chất lượng nhân lực cho giai đoạn 2026-2030
-
Đại biểu Quốc hội cảnh báo nguy cơ thiếu điện, nghẽn truyền tải
-
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm việc với 52 doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Bí thư Quảng Tây, Trung Quốc
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới thăm Nam Ninh (Trung Quốc)
