Trung Quốc thống trị thế giới về số lò phản ứng hạt nhân mới

15:53 | 05/09/2018

|
Một mình Trung Quốc chiếm phần lớn các lò phản ứng hạt nhân mới hoạt động trên toàn thế giới từ một năm rưỡi trở lại đây, một báo cáo công bố hôm 4/9 cho biết.  
trung quoc thong tri the gioi ve so lo phan ung hat nhan moiTàu ngầm Nga được trang bị lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu
trung quoc thong tri the gioi ve so lo phan ung hat nhan moiTàu sân bay USS Abraham Lincoln tái xuất sau 4 năm
trung quoc thong tri the gioi ve so lo phan ung hat nhan moi

Năm ngoái, chỉ có bốn lò phản ứng hạt nhân mới được đưa vào hoạt động trên khắp thế giới, ba trong số đó ở Trung Quốc và một ở Pakistan.

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, Trung Quốc lại khởi động thêm 3 trên tổng số 5 lò phản ứng hạt nhân mới trên toàn thế giới, kế đến là Nga, hai lò. Đáng chú ý, trong 3 lò ở Trung Quốc thì có một lò EPR đầu tiên do Pháp thi công thiết kế và một lò AP1000 đầu tiên của Mỹ, theo Báo cáo Hiện trạng Công nghiệp hạt nhân thế giới 2018.

Tổng cộng, chỉ có 7 GW điện hạt nhân mới được xây dựng trên thế giới trong 18 tháng qua so với 157 GW năng lượng tái tạo (gió, mặt trời... ). Những năng lượng mới này ngày càng cạnh tranh hơn điện hạt nhân.

Mycle Schneider, một trong những tác giả chính của báo cáo nói: "Trung Quốc tiếp tục thống trị về việc vận hành các lò phản ứng hạt nhân mới vì những quyết định đã được chính quyền Bắc Kinh đưa ra từ nhiều năm trước đây".

Th.Long

AFP