Tàu sân bay USS Abraham Lincoln tái xuất sau 4 năm

20:26 | 11/05/2017

|
Hải quân Mỹ cho biết, tàu sân bay USS Abraham Lincoln (CVN-72) chuẩn bị hoạt động trở lại trong một vài ngày tới, sau 4 năm nâng cấp lò phản ứng hạt nhân, cũng như đại tu một số chi tiết khác.  
tau san bay uss abraham lincoln tai xuat sau 4 nam
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln số hiệu CVN-72

Trong suốt 3 tháng qua, thủy thủ đoàn tàu USS Abraham Lincoln đã tiến hành các bài tập bao gồm: sơ tán khỏi tàu, chống hỏa hoạn, hay diễn tập đối phó với sự cố về động cơ năng lượng hạt nhân.

Sĩ quan huấn luyện Paul Henderson cho hay: “Các bài tập giúp chúng tôi cải thiện được khả năng làm việc nhóm, kiểm soát được các thiệt hại khi gặp sự cố, thử phản ứng của đội kỹ thuật và y tế, cũng như nhanh chóng tiếp cận, sửa chữa các lỗi phát sinh trong hệ thống”.

Trong khi đó, dự án đại tu USS Abraham Lincoln trong suốt 4 năm qua sẽ giúp nó hoạt động được thêm 25 năm nữa. Không chỉ thay nhiên liệu trong hai lò hạt nhân, sửa chữa 2.300 bộ phận và hàng trăm hệ thống của tàu, hệ thống đường băng, bệ phóng, hệ thống vũ khí và kiến trúc bên trên của tàu cũng đã được làm mới lại. Chi phí dành cho dự án được cho là lên tới 2,6 tỉ USD.

Được biết, USS Abraham Lincoln là tàu sân bay thuộc lớp Nimitz. Tàu có lượng giãn nước gần 100.000 tấn, chiều dài 332,85m, được trang bị 2 lò phản ứng hạt nhân, có thể di chuyển với tốc độ tối đa 56 km/h.

Tàu mang số hiệu CVN-72 có 4 bệ nâng máy bay, 4 đường băng cất hạ cánh và chở được 85 máy bay.

Về vũ khí, tàu được trang bị 3 bệ phóng Mk 29 để bắn tên lửa đối không tầm ngắn Sea Sparrow và 4 hệ thống phòng không tầm gần Phalanx CIWS Mk 15.

Minh Quân

SPN