Tàu ngầm Nga được trang bị lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu

16:25 | 09/08/2018

|
Cục thiết kế Afrikantov trực thuộc Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga Rosatom mới đây cho biết, đã thử nghiệm thành công “lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu” để trang bị trên các tàu ngầm thế hệ mới.  
tau ngam nga duoc trang bi lo phan ung hat nhan vinh cuu
Một tàu ngầm lớp Borei của Nga.

Các tàu ngầm thuộc biên chế Hải quân Nga hiện sử dụng loại lò phản ứng hạt nhân, yêu cầu việc thay thế các thanh nhiên liệu trong vòng vài năm.

Theo Đô đốc Hải quân Vladimir Popov, quá trình này thường kéo dài một vài tháng. Trong khoảng thời gian đó, tàu ngầm gần như không còn khả năng chiến đấu.

Song với sự xuất hiện của “lò phản ứng hạt nhân vĩnh cửu”, các tàu ngầm thế hệ mới sẽ không còn phải thay thế thanh nhiên liệu. Ngoài ra, khối động cơ mạnh mẽ hơn cũng giúp cải thiện khả năng chiến đấu cho tàu ngầm.

Được biết, “lò phản ứng vĩnh cửu” đầu tiên nhiều khả năng sẽ được trang bị trên các tàu ngầm thế hệ thứ 4 của Nga như tàu ngầm lớp Borei và lớp Yasen.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố các loại tên lửa có tầm bắn vô hạn nhờ được trang bị các lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ. Như vậy, Nga có thể tấn công mọi nơi trên thế giới từ bất kì vị trí nào.

Lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ cũng sẽ được trang bị trên các tàu ngầm không người lái mới, giúp nó có thể lặn sâu và di chuyển nhanh gấp nhiều lần.

tau ngam nga duoc trang bi lo phan ung hat nhan vinh cuu Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình tiêu diệt khủng bố IS
tau ngam nga duoc trang bi lo phan ung hat nhan vinh cuu Phát minh mới giúp tàu ngầm Nga tàng hình
tau ngam nga duoc trang bi lo phan ung hat nhan vinh cuu Hải quân Nga sắp sở hữu tàu ngầm uy lực nhất

Mai Lâm

RT