Trung Quốc mở lại điện than do thiếu hụt năng lượng

11:53 | 06/08/2021

|
(PetroTimes) - Trung Quốc đã cho phép mở lại các mỏ than trong thời hạn một năm do nhu cầu về điện tăng vọt. Thông báo này được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060.
Trung Quốc mở lại điện than do thiếu hụt năng lượng

Mạng lưới điện Trung Quốc đang quá tải do một phần bị hư hại bởi mưa bão, phần khác do nắng nóng gay gắt dẫn đến việc sử dụng máy lạnh quá mức, nhưng trên hết là do nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hoạt động trở lại.

Trong bối cảnh đó, Ban kế hoạch của Trung Quốc đã bật đèn xanh cho việc tái khởi động 15 mỏ than.

Nằm ở các khu vực Nội Mông (phía bắc) và Tân Cương (phía tây bắc), các mỏ này sẽ cung cấp khoảng 44 triệu tấn than mỗi năm.

Vào cuối năm 2020, Trung Quốc đã phải đau đầu trong việc điều chỉnh nguồn cung điện trong bối cảnh thiếu than. Mặc dù vào giữa mùa đông, hàng chục triệu người Trung Quốc đã phải đối mặt với việc cắt điện do chính quyền quyết định.

Vào đầu tháng 12/2020, Hồ Nam đã ra lệnh tắt trong vài giờ mỗi ngày việc chiếu sáng trên các tòa nhà và hệ thống sưởi ở những nơi vui chơi giải trí.

Trung Quốc, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, đầu tư nhiều nhất vào năng lượng mới và Bắc Kinh đã cam kết đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060.

Nước này đã ra mắt thị trường carbon vào tháng 7/2021 để giúp giảm lượng khí thải gây ô nhiễm.

Thị trường này lần đầu tiên đặt ra mức trần ô nhiễm cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, các nhà quan sát vẫn nghi ngờ về tác dụng của hệ thống mới này, do giá phát thải carbon quá thấp.

Trung Quốc muốn giành “miếng bánh” nhiên liệu hàng hảiTrung Quốc muốn giành “miếng bánh” nhiên liệu hàng hải
Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng SaYêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa
Covid-19 lan tới 17 tỉnh, Trung Quốc chạy đua khống chế dịchCovid-19 lan tới 17 tỉnh, Trung Quốc chạy đua khống chế dịch

Nh.Thạch

AFP