-->

Trung Quốc mạnh tay với tiền ảo, bitcoin lại cắm đầu đi xuống

10:21 | 22/05/2021

|
Giá bitcoin lại quay đầu giảm mạnh sau khi các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố mạnh tay kiểm soát các hoạt động khai thác và giao dịch tiền ảo.
Trung Quốc mạnh tay với tiền ảo, bitcoin lại cắm đầu đi xuống - 1
Giá bitcoin lại quay đầu giảm mạnh sau khi các nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố "mạnh tay" kiểm soát (Ảnh: Getty).

Trong một tuyên bố phát đi hôm 21/5, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho rằng, nước này cần có quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ hệ thống tài chính.

Tuyên bố cho rằng, Trung Quốc cần phải "kiểm soát hành vi khai thác và kinh doanh bitcoin, đồng thời kiên quyết ngăn chặn việc chuyển các rủi ro cá nhân sang lĩnh vực xã hội".

Ngay sau khi tin tức trên đưa ra, giá bitcoin trên sàn Coin Metrics đã giảm hơn 8,5%, giao dịch dưới ngưỡng 37.000 USD. Với mức giá này, bitcoin đã giảm hơn 40% so với mức đỉnh của nó.

Các loại tiền điện tử khác cũng chịu tổn thất lớn. Theo đó, đồng ethereum và đồng dogecoin đều giảm hơn 11% trong bối cảnh thị trường tiền ảo tiếp tục bị bán tháo.

Tuyên bố thắt chặt quản lý tiền ảo của Trung Quốc đưa ra chỉ vài ngày sau khi các quan chức Mỹ cam kết sẽ cứng rắn với những người dùng bitcoin nhằm thực hiện các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm trốn thuế. Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ yêu cầu báo cáo các khoản chuyển tiền điện tử có giá trị hơn 10.000 USD giống như thực hiện với tiền mặt.

Mối quan tâm của Trung Quốc tập trung vào một số vấn đề như việc khai thác tiền điện tử. Bởi phần lớn hoạt động đào bitcoin được thực hiện bằng những cỗ máy tính tiêu thụ nhiều năng lượng.

Trong khi đó, các nhà chức trách trên toàn thế giới cũng bày tỏ lo ngại về cách mà bitcoin và các đồng tiền ảo khác đang được sử dụng một cách bất hợp pháp.

"Cần phải duy trì hoạt động thông suốt của thị trường chứng khoán, thị trường nợ và thị trường hối đoái; nghiêm trị các hoạt động chứng khoán bất hợp pháp và trừng phạt nghiêm các hoạt động tài chính phi pháp", tuyên bố của các nhà chức trách Trung Quốc nhấn mạnh.

Đây là một phần trong nỗ lực hợp lý hóa không gian tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Ngân hàng trung ương nước này là một trong những ngân hàng đầu tiên trên thế giới phát triển đồng tiền kỹ thuật số riêng được hỗ trợ bằng đồng Nhân dân tệ.

Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho biết sẽ sớm ban hành một nghiên cứu riêng về lĩnh vực tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Theo Dân trí

Đằng sau cú sập bất ngờ của bitcoin và tiền điện tửĐằng sau cú sập bất ngờ của bitcoin và tiền điện tử
Bitcoin bị bán tháo, lao dốc không phanh, rớt khỏi ngưỡng 37.000 USDBitcoin bị bán tháo, lao dốc không phanh, rớt khỏi ngưỡng 37.000 USD
Dân Việt đổ xô chơi chứng khoán, dàn sao showbiz bất ngờ Dân Việt đổ xô chơi chứng khoán, dàn sao showbiz bất ngờ "đua" tiền ảo
Tiền mồ hôi nước mắt, đừng Tiền mồ hôi nước mắt, đừng "nghe nói" rồi "mua đại"
Triệt phá 4 sàn giao dịch vàng, tiền ảo trái phép với quy mô hàng trăm tỷ đồngTriệt phá 4 sàn giao dịch vàng, tiền ảo trái phép với quy mô hàng trăm tỷ đồng

  • bidv-5-goi-dich-vu-free
  • vietinbank
  • vietinbank
  • pvp-ctcp