Trung Quốc giảm nhập khẩu dầu từ Ả Rập Xê Út
![]() |
Trong năm 2021, dòng chảy dầu của Ả Rập Xê Út sang Trung Quốc sẽ giảm 13% so với năm 2020. Tuy nhiên, Ả Rập Xê Út đang củng cố vị trí là nhà cung cấp dầu chưa tinh chế hàng đầu của Trung Quốc.
Nhập khẩu của Trung Quốc đạt 52,8 triệu thùng vào tháng 12 năm 2021, tương đương 1,8 triệu thùng mỗi ngày, so với mức 2,06 triệu thùng/ngày vào tháng 11 năm 2021. Lý do là vì các nhà máy lọc dầu độc lập của Trung Quốc ưa chuộng dầu của Nga.
Mặc dù vậy, Nga cũng chỉ đứng thứ 2 trong danh sách các nước xuất khẩu dầu sang Trung Quốc.
Bên cạnh đó, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc chỉ nhận được hạn ngạch hạn chế trong việc nhập khẩu dầu thô để sử dụng trước cuối năm nay. Hạn ngạch thấp hơn những năm trước. Mặt khác, các doanh nghiệp lọc dầu nhà nước đã được cung cấp đầy đủ nguồn nguyên liệu.
Nhìn rộng hơn, dòng chảy dầu thô từ Brazil và Angola sang Trung Quốc đã giảm 28% và 18% so với năm 2020. Tuy nhiên, các nhà sản xuất ở Tây Phi và Mỹ đang cố gắng giành được thị phần lớn hơn ở châu Á.
Nh.Thạch
AFP
-
Giá dầu hôm nay (11/3): Tiếp tục giảm
-
Giá dầu hôm nay (10/3): Quay đầu giảm mạnh
-
Việt Nam đã huy động 4 triệu thùng dầu để bảo đảm nguồn cung năng lượng
-
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Kuwait: Nhất trí xem xét tiếp tục cung ứng dầu thô cho Việt Nam
-
Giá dầu vượt mốc 110 USD khi Iran bổ nhiệm lãnh đạo tối cao mới
-
TP HCM tăng cường giám sát thị trường xăng dầu, bảo đảm nguồn cung
-
Chuyên gia Đào Nhật Đình: Mức dự trữ xăng dầu 30-60 ngày phù hợp với Việt Nam hiện nay
-
Đà Nẵng dán số đường dây nóng tại 100% cây xăng, kiên quyết xử lý tình trạng bán "nhỏ giọt"
-
Giá xăng trong nước tiếp tục tăng, dầu hỏa giảm mạnh
-
Kích hoạt Quỹ bình ổn xăng dầu từ ngày 10/3


