Trung Quốc chuyển hướng tích trữ dầu

14:49 | 21/11/2023

2,674 lượt xem
|
(PetroTimes) - Các nhà máy lọc dầu Trung Quốc được cho là đang chuyển từ rút dầu sang tích trữ dầu vào tháng 10, với tốc độ hơn nửa triệu thùng mỗi ngày.
Trung Quốc chuyển hướng tích trữ dầu

Thông tin kể trên được nhà báo Clyde Russell của Reuters đưa ra, dựa trên các số liệu nhập khẩu và lọc dầu chính thức từ Bắc Kinh.

Ông Russell báo cáo rằng, các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang bổ sung dầu thô vào kho dự trữ ở mức 560.000 thùng/ngày trong tháng 10 do sản lượng giảm trong khi nhập khẩu dầu thô tăng.

Điều này phù hợp với hành vi của các nhà máy lọc dầu trong hầu hết thời gian của năm nay. Theo đó, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã tích trữ dầu trong bảy trên tổng số mười tháng kể từ đầu năm 2023 và rút bớt dầu từ kho trong thời gian còn lại.

Thông thường, các nhà máy lọc dầu sẽ sử dụng kho dự trữ khi giá dầu quốc tế bắt đầu tăng. Năm nay, họ đã rút dầu từ kho trong các tháng 4, 7 và 9.

Những thay đổi ròng về tồn kho trong 10 tháng kể từ tháng 1 lên tới mức bổ sung ở mức trung bình hàng ngày là 680.000 thùng.

Lượng nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong tháng 10 đạt trung bình 11,53 triệu thùng/ngày, cao hơn một chút so với mức trung bình của tháng 9, ở mức 11,13 triệu thùng/ngày. Cùng tháng đó, chính phủ ban hành đợt nhập khẩu dầu mới, nâng tổng hạn ngạch nhập khẩu cho năm 2023 lên mức cao hơn 14% so với tổng hạn ngạch cho năm 2022.

Tuy nhiên, ít nhất theo các nhà phân tích, nhu cầu dầu trong nước đang suy yếu. Lý do cho sự suy yếu này là sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm lợi nhuận lọc dầu thấp hơn, mức tồn kho cả nhiên liệu và dầu cao hơn và tốc độ phục hồi của ngành du lịch hàng không chậm hơn dự kiến.

Biên lợi nhuận lọc dầu thấp hơn này đã đẩy công suất xử lý giảm xuống 15,05 triệu thùng/ngày, ông Russell đưa tin, giảm từ 15,48 triệu thùng/ngày trong tháng 9.

Trong khi đó, do các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc hết hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu, lượng xuất khẩu có thể sẽ giảm đáng kể trong tháng 11 này.

Công ty cung cấp dữ liệu năng lượng OilChem nhận định rằng, mức giảm có thể lên tới 40% trong tháng 11.

Bình An

OP