Trung Quốc chính thức bắt hai công dân Canada giữa lùm xùm Huawei
![]() |
| Michael Kovrig (trái) và Michael Spavor. (Ảnh: AP) |
Hai công dân Canada gồm cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đã bị Trung Quốc tạm giữ ngày 10/12/2018 với cáo buộc thu thập và đánh cắp “các thông tin nhạy cảm cũng như các thông tin tình báo khác” từ năm 2017.
Động thái trên diễn ra không lâu sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính và là con gái nhà sáng lập tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei, theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc gian lận trong hoạt động kinh doanh.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng thông báo hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã chính thức bị bắt giữ vào ngày 16/5 và việc bắt giữ này được các cơ quan truy tố Trung Quốc chấp thuận. Ông Lục cũng yêu cầu Canada dừng “đưa ra những phát ngôn thiếu trách nhiệm về luật pháp của Trung Quốc”.
“Michael Kovrig gần đây bị bắt vì hành vi thu thập bí mật nhà nước và làm tình báo cho các tổ chức nước ngoài, trong khi Michael Spavor bị bắt vì đánh cắp và cung cấp bí mật quốc gia cho các tổ chức nước ngoài”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã yêu cầu Trung Quốc thả người, mô tả hành động bắt giữ của Bắc Kinh là “tùy tiện”.
Việc Trung Quốc bắt hai công dân Canada được cho là nhằm đáp trả Ottawa sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt. Chính quyền Trung Quốc nhiều lần phản đối quyết định bắt giữ giám đốc tài chính Huawei của Canada và Mỹ, cho rằng động thái này mang mục đích chính trị.
Ông Lục Khảng hồi tháng 3 từng chỉ trích Mỹ và Canada lợi dụng “hiệp ước dẫn độ song phương” và tiến hành các động thái cưỡng ép đối với công dân Trung Quốc. Bà Mạnh Vãn Chu đang được tại ngoại tại Canada để chờ dẫn độ sang Mỹ.
Theo Dân trí
-
Trung Quốc kích hoạt luật chống trừng phạt: Bước ngoặt trong cuộc đối đầu với Mỹ
-
Thúc đẩy hợp tác thương mại Việt Nam - Trung Quốc
-
Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc Vương Hộ Ninh
-
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc
-
Dự kiến Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XVI khai mạc ngày 20/10
-
Đổi mới mạnh mẽ công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật
-
Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
-
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
