Thứ sáu 19/07/2019 15:28

Trung Quốc cảnh báo Pháp về việc cho vợ cựu Chủ tịch Interpol tị nạn chính trị

17:00 | 16/05/2019

|
Hôm 15/5, Trung Quốc đã cảnh báo phía Pháp sau khi cấp tị nạn chính trị cho bà Grace Mạnh, vợ của cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, người bị truy tố vì tham nhũng tại Trung Quốc.
trung quoc canh bao phap ve viec cho vo cuu chu tich interpol ti nan chinh tri
Cựu Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, nói: "Nếu vợ của Mạnh Hoành Vĩ xin được tị nạn chính trị ở Pháp, đó sẽ là một sự lạm dụng tuyệt đối thủ tục pháp lý của Pháp".

Ông Cảnh Sảng cũng chỉ ra rằng trường hợp của ông Mạnh Hoành Vĩ không liên quan đến "các vấn đề chính trị", trái với lời nói của vợ ông.

"Tôi có thể nói với bạn rằng Mạnh Hoành Vĩ bị nghi nhận hối lộ", ông Cảnh Sảng nói.

Nếu Grace Mạnh đã xin được tị nạn tại Pháp theo lời luật sư của bà này, thì đó là "sự lạm dụng tuyệt đối các thủ tục pháp lý của Pháp", đại diện ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

"Chúng tôi hy vọng rằng trong trường hợp này, Trung Quốc và Pháp có thể hành động cùng nhau trên cơ sở luật pháp", ông Cảnh Sảng kết luận.

Vợ và con của cựu Chủ tịch Interpol đã xin tị nạn chính trị ở Pháp vào ngày 2/5, Emmanuel Marsigny, luật sư của gia đình, tuyên bố với AFP ngày 13/5.

Vợ của cựu lãnh đạo Interpol cho rằng Trung Quốc muốn bắt cóc bà, ngay cả khi bà đang ở Pháp.

Theo AFP, bà Mạnh đã gửi thư cho Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào ngày 21/3 đề nghị ông thảo luận vấn đề của bà với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm Pháp của lãnh đạo Trung Quốc.

Theo Đài phát thanh Pháp và báo Libération, vào tháng 1/2019, bà Mạnh đã xin tị nạn ở Pháp sau khi "bị đe dọa bắt cóc".

Mạnh Hoành Vĩ, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc và Chủ tịch của Interpol, đã biến mất vào cuối tháng 9/2018 khi ông trở về nước. Vào ngày 7/10 cùng năm, ông đã từ chức chủ tịch Interpol bằng thư qua đường bưu điện, sau khi Bắc Kinh tuyên bố rằng ông đang bị điều tra về việc nhận hối lộ.

Nh.Thạch (Theo AFP)

trung quoc canh bao phap ve viec cho vo cuu chu tich interpol ti nan chinh triInterpol tìm được lãnh đạo mới sau bê bối của cựu Chủ tịch Mạnh Hoành Vĩ
trung quoc canh bao phap ve viec cho vo cuu chu tich interpol ti nan chinh triVai trò tại Interpol của cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc vừa “sa lưới”
trung quoc canh bao phap ve viec cho vo cuu chu tich interpol ti nan chinh triCựu Chủ tịch Interpol bị Trung Quốc bắt giữ: Cú "ngã ngựa" từ đỉnh cao quyền lực
trung quoc canh bao phap ve viec cho vo cuu chu tich interpol ti nan chinh triTrung Quốc cáo buộc Chủ tịch Interpol nhận hối lộ
trung quoc canh bao phap ve viec cho vo cuu chu tich interpol ti nan chinh triCái giá Trung Quốc có thể phải trả khi âm thầm bắt Chủ tịch Interpol

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • mta
  • pvgas