Trung Quốc âm thầm chuẩn bị chiến tranh tâm lý?

07:00 | 15/08/2013

|
Việc Trung Quốc gần đây hé lộ máy bay mới Gaoxin-7 đã đánh dấu một bước tiến quan trọng của quân đội nước này trong khả năng tâm lý chiến.

Dưới đây là bài phân tích của nhà nghiên cứu Aaron Jensen, từng phục vụ 7 năm trong Không quân Mỹ và hiện đang theo học tiếng Trung tại Đại học Đài Loan NTNU ở Đài Bắc và viết cho Tầm nhìn chiến lược cho An ninh Đài Loan.

Dựa trên khung máy bay Y-8 (tương tự như chiếc C-130 của quân đội Mỹ), sứ mệnh chính của chiếc Gaoxin-7, máy bay PSYOP (viết tắt của từ Psychological Operations –tức hoạt động tâm lý), là nằm tiến hành các sứ mệnh tâm lý chiến chống lực lượng thù địch. Mặc dù chi tiết về loại máy bay này được tiết lộ rất ít, nhưng báo chí Trung Quốc đã so sánh Gaoxin-7 với chiếc EC-130J “Commando Solo” của không quân Mỹ, xét về sứ mệnh và khả năng của nó. EC-130J Commando Solo là trạm truyền thông bay, có thể truyền thông tin báo chí ở tần số AM, FM, HF, TV và tần số liên lạc quân sự tới vị trí của kẻ thù. Khả năng truyền tín hiệu của nó mạnh mẽ tới nỗi trong các cuộc tập huấn, Mỹ phải triển khai ở cách bờ biển ít nhất 360km nhằm tránh gây ảnh hưởng tới các hệ thống liên lạc dân sự.

PSYOP có vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của quân đội Mỹ và các nhà hoạch định quân sự Trung Quốc rất quan tâm. EC-130J Commando Solo cũng đóng vai trò trung tâm trong các hoạt động của quân đội Mỹ. Trong chiến dịch được gọi là Bão sa mạc và Chiến dịch giải phóng Iraq, Commando Solo được sử dụng để truyền thông điệp bằng tiếng Ả rập, kêu gọi binh sỹ Iraq đầu hàng. Trong cả hai chiến dịch, một lượng lớn lính Iraq đã đầu hàng quân đồng minh mà không có chút chống cự. Gần đây hơn, Commando Solo tham gia vào Chiến dịch không kích Libya và đã truyền các thông điệp kêu gọi binh sỹ Libya từ bỏ chiến đấu, trở về quê nhà.

Gaoxin-7 sẽ đóng vai trò quan trọng trong các vụ căng thẳng trong tương lai. Giới phân tích cho rằng Gaoxin-7 có thể hoạt động hiệu quả nếu xảy ra xung đột giữa Trung Quốc đại lục với Đài Loan. Nỗ lực tâm lý chiến của quân đội Trung Quốc cũng có khả năng tác động lớn tới lính Đài Loan. Theo như đánh giá của một số nhà quan sát, quân đội Đài Loan không có tinh thần đặc biệt cao và công chúng nhìn chung thiếu niềm tin vào khả năng của quân đội trong việc bảo vệ hòn đảo này. Trước và trong một cuộc xung đột với Đài Loan, Gaoxin-7 nhiều khả năng sẽ được dùng để chuyển thông điệp làm mất tinh thần lính Đài Loan, thuyết phục họ đầu hàng. Từ thời lãnh đạo Mao Trạch Đông, chính sách này cũng được dùng để khuyến khích lính thù địch đầu hàng mà không phải chiến đấu, để đổi lại được đối xử nhân đạo, công bằng. Khi kết hợp với các biện pháp PSYOP làm giảm sợ hãi, cùng với sức mạnh quân sự vượt trội hơn của Trung Quốc, các nhà phân tích cho rằng, lời hứa hẹn đối xử nhân đạo sẽ có tác dụng rất mạnh mẽ đối với binh sỹ Đài Loan.

Trung Quốc cũng đã thiết lập nền tảng vững chắc cho cuộc chiến tâm lý đối với Đài Loan, khi lập căn cứ 311 của Tổng cục chính trị, thuộc quân đội Trung Quốc (PLA), ở tỉnh Phúc Kiến. Năm 2011, căn cứ này được thiết kể là mũi nhọn trong nỗ lực tâm lý chiến đối với Đài Loan, trong đó có việc giúp chuyển tín hiệu đài Tiếng nói Eo biển của Trung Quốc.

Ngoài ra, PLA cũng tăng cường huấn luyện tâm lý chiến chống Đài Loan. Năm 2006, PLA đã đưa cả các đơn vị tâm lý chiến vào các cuộc tập trận ở Quân khu Nam Kinh. Trong cuộc tập trận, những đơn vị này đã thả truyền đơn vào các vị trí giả định của quân địch và phát thông điệp PSYOP bằng tiếng Đài và tiếng Trung. Với việc bổ sung Gaoxin-7, hoạt động PSYOP của PLA chắc chắn sẽ được củng cố và mở rộng.

Ngoài Đài Loan, giới phân tích cho rằng Gaoxin-7 cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong trường hợp xảy ra xung đột với các nước tranh chấp trên Biển Đông. Xét về tiềm lực quân sự, các nước này thua xa Trung Quốc. Với khích thước tầm trung, Gaoxin-7 có thể được triển khai tới một số đảo do Trung Quốc kiểm soát trên vùng biển “nóng” này.

Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu