Trump dọa tăng thuế mạnh với Trung Quốc
Tổng thống Mỹ cho biết ông có mối quan hệ tốt với Trung Quốc và các động thái của nước này có tiến triển. khi phát biểu trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 19/11. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ phải đồng ý với một thỏa thuận thương mại "làm hài lòng" ông.
![]() |
Tổng thống Mỹ Trump phát biểu trong cuộc họp nội các tại Nhà Trắng hôm 19/11. Ảnh: DPA. |
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã leo thang với những đòn thuế "ăn miếng trả miếng", làm rung chuyển thị trường tài chính và có nguy cơ kéo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức thấp nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2007 - 2008.
Washington và Bắc Kinh ban đầu có kế hoạch ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile ngày 16-17/11. Tuy nhiên, sự kiện bị hủy do tình hình bất ổn ở Chile, khiến tương lai của thỏa thuận trở nên mơ hồ.
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow tuần trước cho biết hai nước đang tiến gần tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng qua, nhưng không nêu chi tiết về thời điểm có thể đạt được thỏa thuận này.
Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua cho hay "các cuộc trao đổi mang tính xây dựng" đã diễn ra hôm 16/11 qua điện đàm giữa Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.
Sau cuộc gặp giữa Trump và ông Lưu tại Nhà Trắng tháng trước, Tổng thống Mỹ đồng ý không tăng thuế từ 25% lên 30% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn được lên kế hoạch vào ngày 15/10. Tuy nhiên, Trump chưa ra quyết định về đòn thuế dự kiến có hiệu lực vào tháng 12.
Theo VNE
-
Báo cáo mới nhất về trữ lượng dầu khí của Mỹ
-
Nga - Mỹ cạnh tranh ảnh hưởng tại quốc gia giàu năng lượng Turkmenistan?
-
Xung đột Israel - Iran khiến Trung Quốc xem xét lại dự án đường ống khí đốt với Nga
-
Giới lọc dầu Trung Quốc thận trọng trước căng thẳng Iran – Israel
-
Trung Quốc tăng xuất khẩu than do cung vượt cầu
-
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 16 luật, pháp lệnh mới được thông qua
-
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
-
[VIDEO] Tổng Bí thư Tô Lâm: Chính quyền phải đổi mới tư duy, cách làm và tác phong phục vụ nhân dân
-
Tổng Bí thư Tô Lâm: "Quản lý, quản trị đều phải tốt"
-
1/7/2025: Ngày hội non sông và bước ngoặt lịch sử