Thứ bảy 20/04/2019 19:17

Trót “cưu mang” 50 con chó, người phụ nữ lo con trai thạc sĩ... ế vợ (Kỳ 2)

08:00 | 03/11/2018

|
“Con trai tôi năm nay đã 35 tuổi, tôi đang sợ nó bị... ế. Nghĩ đến cảnh hàng ngày chăm đàn chó mấy chục con, chắc nhiều cô gái ngại về làm dâu nhà này", bà Nguyễn Thị Kim Loan than vãn.  
trot cuu mang 50 con cho nguoi phu nu lo con trai thac si e vo ky 2Cưu mang 50 con chó cơ nhỡ, lưu trữ tro cốt chó như... người quá cố (Kỳ 1)

Bà Loan có một gia đình rất sung túc và hạnh phúc bên ông chồng biết yêu thương vợ, cùng hai đứa con thành đạt. Khác với suy nghĩ ban đầu của chúng tôi: Phải có cuộc sống cô quạnh thì người phụ nữ này mới cam chịu vất vả nuôi bầy chó, hủ hỉ tuổi già bệnh tật.

trot cuu mang 50 con cho nguoi phu nu lo con trai thac si e vo ky 2
Bà Loan dành hẳn tầng trệt ngôi nhà để chó ở

Con trai là thạc sĩ - bác sĩ cũng phải chăm chó cơ nhỡ cùng mẹ

Nhà có 3 tầng lầu, bà Loan dành hẳn tầng trệt cho những con chó ở. Một số con đang thực hiện "thiên chức làm mẹ", được đặc cách lên tầng 1 nuôi con.

Tuy đôi lúc bực mình vì phải sống chung với chó, suốt ngày nghe tiếng "ăng ẳng" bên tai, nhưng chồng con bà Loan vẫn ủng hộ công việc của bà.

Ông Nguyễn Đức Mỹ, chồng bà Loan tỏ vẻ thông cảm:”Cả tuổi trẻ bả đã vất vả, dành cho chồng, con. Giờ ở tuổi xế chiều, bả có niềm vui riêng, cha con tôi không ai nỡ phản đối. Miễn sao bả cảm thấy mãn nguyện là được”.

Và ông Mỹ cũng phải xắn tay, bỏ thời gian phụ người vợ bệnh tật chăm sóc gần 50 sinh linh cơ nhỡ, ít la cà quán xá, đàn đúm bạn bè. Hàng ngày ông Mỹ có nhiệm vụ đi gom thực phẩm người ta cho, mang về nuôi chó.

trot cuu mang 50 con cho nguoi phu nu lo con trai thac si e vo ky 2
Người con trai Thạc sĩ, bác sĩ của bà Loan đang dẫn bầy chó đi dạo

Anh Nguyễn Đức Thắng, con trai bà Loan hiện đang là Thạc sĩ-bác sĩ khoa phẫu thuật của bệnh viện Hoàn Mỹ, cũng ủng hộ mẹ làm công việc bị thiên hạ cho là… “vác tù hàng tổng” này.

Bà Loan tự hào: “Đi làm về, con trai tôi còn phải dẫn bầy chó đi dạo, cho chúng ăn. Xong phải điểm danh đủ số, mới an tâm đóng cửa lại. Nó vui vẻ, không than vãn gì".

"Thỉnh thoảng thấy một con chó lạ trong nhà, chỉ hỏi đúng một câu: Lại thêm một con nữa hả mẹ, rồi thôi. Nó đang làm luận án tiến sĩ đó, bận rộn lắm nhưng hằng ngày vẫn không quên nhiệm vụ”, bà Loan kể tiếp về đứa con trai thành đạt.

“Đứa con gái lớn đang định cư ở nước ngoài cũng thường xuyên gọi về nhắc nhở mẹ chăm sóc chó cũng phải biết gìn giữ sức khỏe”, bà Loan khoe.

Đang trò chuyện, bầy chó khủng ùa ra cửa, sủa inh ỏi. Bà Lan cười: "Thằng con trai tôi đi làm về. Tụi nhỏ mừng lắm, sắp được đi chơi đó". Dẫn chiếc xe vào nhà, chào khách, chưa kịp thay đồ, anh Thắng vội vã dẫn bầy chó ra cửa.

trot cuu mang 50 con cho nguoi phu nu lo con trai thac si e vo ky 2
Anh Thắng bên bố mẹ trong ngày nhận bằng Thạc sĩ Y khoa

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết: Trước khi bị chứng thoái hóa khớp xương, đi lại khó khăn, người phụ nữ này còn nấu thức ăn, hàng đêm mang đi cho những con mèo hoang sống ở các bãi rác. Giọng đầy trìu mến, bà Loan cho biết: “Tôi mang thức ăn riết, tụi nó quen giờ, đêm nào cũng đợi sẵn. Có con khôn đến nỗi, thấy tôi đến muộn, còn biết tìm đến nhà tôi, ngồi trước cửa đòi ăn. Tôi sợ tụi nó luôn!”.

Đôi khi, mải mê, bà Loan đi đến gần sáng mới mò về nhà. Ông Mỹ, chồng bà Loan cho biết thêm: “Bây giờ già rồi, bả vẫn còn đi lo cho mấy con mèo hoang. Cản hoài không được, tôi sợ bả có bề gì thì ân hận, cũng phải đi theo luôn. Bị thoái hóa khớp xương nặng, chân bả đi khập khiễng, phải chống gậy, nhiều khi đau quá còn ngồi xe lăn, không còn đi xa được như ngày xưa. Vòng vòng gần nhà, nhưng cũng phải đến tận khuya mới về nhà”.

Sợ con trai bị ế vợ vì… bầy chó

Để tiết kiệm chi phí nuôi đàn chó “khủng”, hàng ngày bà Loan ra chợ xin thịt vụn, đầu cá về nấu. Biết bà Loan vất vả vì những con chó cơ nhỡ, các tiểu thương vui vẻ dành phần, chờ đến giờ chồng bà Loan đến lấy. Chủ tiệm vàng Ngọc Châu (đường Lê Văn Lương, quận 7), cảm kích trước tình yêu thương động vật của người phụ nữ bệnh tật này, hàng tháng hỗ trợ thêm 30 ký gạo.

“Tuy tiết kiệm phần nào tiền thức ăn, nhưng cũng vẫn phải tốn tiền chích ngừa cho tụi nhỏ. Mỗi lần thú y quận gọi báo ngày chích ngừa bệnh dại, tôi lại phải lo rồi. Đếm con quy ra tiền, cũng bạc triệu chứ không ít. Chưa kể là có khi sơ suất, kẻ gian bắt mất một con, còn phải tốn tiền chuộc về. Chó bị bệnh bất tử, cũng phải tốn thêm mớ tiền thuốc men”, bà Loan nói.

Bà Loan khập khiễng, đi lại khó khăn chăm sóc đàn chó khủng

Một lần bà Loan nằm cấp cứu ở bệnh viện, trở về thấy thiếu mất con Bin. Bà tất tả ra chợ chó ở đường Lê Hồng Phong tìm chuộc. Phải bỏ ra hai triệu rưỡi đồng, mới mang được con chó cỏ về nhà.

"Nuôi đông như vậy, chứ thiếu mặt con nào là tôi biết liền. Tụi nó như con cái của mình, một đứa con vắng mặt là thấy trống vắng lắm", bà Loan cho biết.

Rất nhiều lần bà Loan “đau khổ” vì những chú chó ham chơi, lẻn ra ngoài, chạy lung tung, bị lọt vào tay kẻ gian như vậy. Lần nào cũng tiền triệu. Chuộc riết, bà có số điện thoại luôn tên "đầu nậu", cứ mất chó là bà Loan gọi, miêu tả đặc điểm con chó, chồng đủ tiền là mang chó về.

“Nghĩ đến con chó mình nuôi nấng, thân thuộc như một thành viên trong gia đình sắp thành món cầy tơ cho mấy ông nhậu, tôi đau không chịu nổi. Tốn tiền chuộc cũng phải cắn răng chịu đựng”, bà Loan chia sẻ.

trot cuu mang 50 con cho nguoi phu nu lo con trai thac si e vo ky 2
Sức khỏe kém, đi lại khó khăn, cưu mang bầy chó hàng chục con với bà Loan rất vất vả.

Hàng xóm của bà Loan, một số người không thông cảm, than phiền. Có người còn gửi đơn kiện vì bị mất ngủ do… chó sủa. Chính quyền phường Tân Phong, quận 7 xuống làm việc đôi lần. Biết bà Loan nuôi chó “từ thiện”, không mục đích kinh doanh, lại chích ngừa dại đầy đủ, không thả chó đi ngoài mất vệ sinh nên cũng không làm khó dễ.

Bà Loan than vãn: “Ai đồng cảm với mình, mình mừng. Ai cho rằng mình là người làm chuyện bao đồng, không chịu nghỉ ngơi cho khỏe, lại bỏ công sức đi hầu hạ chó mèo tới tận khuya thì tôi chịu. Ở đây có người còn nhạo tôi là người phụ nữ hốt phân chó chuyên nghiệp đó”.

Trước khi chia tay phóng viên, bà Loan nói: “Tôi đang hối thằng con trai lấy vợ. Năm nay nó 35 tuổi, già rồi còn gì, chưa thấy nó dẫn bạn gái về nhà lần nào. Tôi đang sợ không ai chịu làm dâu nhà này vì ngại… chăm chó”.

Lê Ngọc Dương Cầm

Loading...